Công nghệ xử lý nước biển thành nước uống

  •  
  • 3.174

Thiết bị xử lý nước Taprogge Terrawater vừa được thử nghiệm thành công tại vùng biển ở TP HCM có thể cung cấp 5m3 nước uống lọc từ nước biển mỗi ngày cho người dân.

Đây là công nghệ xử lý nước không có hóa chất. Nguyên lý hoạt động cơ bản dựa trên quá trình bốc hơi và ngưng tụ tự nhiên, loại bỏ hoàn toàn những chất độc hại khó xử lý trong nước.

Taprogge Terrawater thiết kế theo module, đặt gọn trong container 20-40 feet. (Ảnh: Hà Mai)
Taprogge Terrawater thiết kế theo module,
đặt gọn trong container 20-40 feet. (Ảnh: Hà Mai)

Hệ thống Terrawater được thiết kế theo dạng kết cấu module và lắp đặt gọn trong container 20-40 feet. Có thể kết hợp nhiều module lại để tăng công suất.

Terrawater xử lý nhiều nguồn nước như nước biển, lợ, nhiễm phèn, nước thải, nước nhiễm thuốc trừ sâu... Hệ thống sử dụng nhiều nguồn năng lượng để xử lý nước như địa nhiệt, năng lượng mặt trời, nhiệt thải tận dụng từ các nhà máy công nghiệp, nhiệt thải từ lò hơi, đầu đốt diesel, máy phát điện...

Taprogge Terrawater lọc nước biển thành nước ngọt theo nguyên lý bốc hơi và ngưng tụ, không sử dụng hóa chất. (Ảnh: Hà Mai)
Taprogge Terrawater lọc nước biển thành nước ngọt theo nguyên
lý bốc hơi và ngưng tụ, không sử dụng hóa chất. (Ảnh: Hà Mai)

Ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch tập đoàn EASCO, đơn vị triển khai Taprogge Terrawater tại Cần Giờ, TP HCM, cho biết hệ thống có thể tối ưu năng lượng hoạt động bằng cách tận dụng nhiệt lượng thải ra từ các máy phát điện diesel để xử lý nước.

Khác với công nghệ R.O, Terrawater không "kén" nguồn nước, do vậy không cần phải xử lý nước trước khi đưa vào hệ thống để tiến hành tách muối. Ngoài ra hệ thống cũng không thải chất độc hại ra môi trường.

Bà Trương Thùy Trang, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, đánh giá công nghệ tách muối quy mô nhỏ Taprogge Terrawater rất phù hợp với điều kiện của những vùng ít cư dân, xa xôi hẻo lánh, hải đảo, nơi không có cơ sở hạ tầng hay hệ thống phân phối nước sạch.

Theo Vnexpress
  • 3.174

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook