Cúm lạ bùng phát ở Papua New Guinea

  •  
  • 204

Hai bệnh dịch bùng phát cùng lúc là bệnh lỵ và bệnh có triệu chứng giống cúm ở một khu vực hẻo lánh thuộc Papua New Guinea đã làm ít nhất 47 người tử vong và hơn 2.000 người khác nhiễm bệnh.

Các quan chức y tế trong nước thông báo tin trên ngày hôm qua. Họ cho biết 95% số ca tử vong và nhiễm bệnh là ở một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Morobe bên bờ biển phía tây bắc nước này, nhưng vấn đề khiến họ lo ngại là dịch bệnh rất khó kiểm soát.

Các quan chức y tế Papua New Guinea thừa nhận đây là tình trạng khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất mà nước này phải đối mặt tính đến ngày hôm nay. 

Cúm lạ bùng phát ở khu vực hẻo lánh, khó tiếp cận.

27 người ở ngôi làng này đã tử vong do nhiễm dịch bệnh có triệu chứng giống cúm kể từ hôm 3/8, trong khi 20 người đã chết do bị lỵ. “Khoảng 2.000 người đã bị nhiễm bệnh ở khoảng 12 làng và chúng tôi nghi ngờ dịch cúm và bệnh lỵ là nguyên nhân”, một quan chức y tế địa phương nói.

Vấn đề là một khi dịch bùng phát ở những khu vực hẻo lánh, rất khó ngăn chặn dịch vì khó tiếp cận. Chúng tôi hy vọng là dịch bệnh vẫn được cách ly ở khu vực này để chúng tôi có thể kiểm soát”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu những bệnh nhân này có phải bị nhiễm cúm A/H1N1 hay một chủng cúm khác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho lấy mẫu bệnh phẩm từ những trường hợp nhiễm bệnh và kết quả sẽ được thông báo trong 2 tuần nữa.

Các đội y tế đã được cử đến vùng dịch để điều trị cho bệnh nhân và kêu gọi người dân hạn chế đi lại, tăng cường các biện pháp vệ sinh để tránh dịch bệnh lây lan. 

Trà Giang - Dân trí (Theo AFP)
  • 204