Ăn nhiều bắp cải giảm nguy cơ ung thư phổi

  •  
  • 1.249

Ăn bắp cải có thể làm giảm được nguy cơ ung thư phổi ở một số người. Trước đây, người ta biết rằng các loại rau họ cải có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư phổi nhưng chưa rõ cơ chế tác động của rau.

Nghiên cứu của Tổ chức quốc tế các nhà nghiên cứu ung thư cho thấy, ăn bắp cải ít nhất một tuần một lần có thể giảm được nguy cơ ung thư ở những người mang hai loại gien thuộc thể không hoạt động, chiếm tới 70% dân số.

Hai gien được nghiên cứu là GSTM1 và GSTT1 thường có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại một vài độc tố. Trong các rau họ cải như bắp cải, cải xanh, cải Brussels có giàu isothiocyanates, chất tích cực chống ung thư phổi.

Thông thường, chất isothiocyanates bị những enzymes được sản sinh ra từ hai gien GSTM1 và GSTT1 đào thải khỏi cơ thể.

Các nhà nghiên cứu của IACR ở Lyon, Pháp đã theo dõi 2141 bệnh nhân ung thư phổi và 2168 người khỏe mạnh ở các nước Ba Lan, Slovakia, Cộng hòa Czech, Romania, Nga và Hungary, nơi mà rau họ cải không thể thiếu trong các bữa ăn.

Sau khi nghiên cứu các mẫu DNA và kiểm tra các bữa ăn của họ, người ta không thấy tác dụng chống ung thư phổi ở những người mang cả hai gien thuộc thể hoạt động.

Nhưng trong số những người ăn rau cải ít nhất một tuần một lần, những người chỉ mang GSTM1 thuộc thể không hoạt động đã có 33% tác dụng chống ung thư phổi. Khoảng một nửa dân số mang loại gien này.

Trong khi đó, những người có gien GSTM1 thuộc thể không hoạt động có 37% thì có tác dụng bảo vệ.

Nhưng 10% dân số mang cả hai gien thuộc thể không hoạt động được bảo vệ đến 70%.

Tiến sĩ Paul Brennan, một trong những nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này cho biết, dữ liệu này cung cấp bằng chứng rõ ràng về tác dụng chống ung thư phổi của rau họ cải.

Tuy nhiên, giáo sư Paulo Boffetta, cũng trong nhóm nghiên cứu, cho biết thêm, mọi người đều đã ăn một số loại rau họ cải với những mức độ khác nhau nên chưa xác định được là ăn rau với mức độ nào thì có tác dụng lớn nhất.

Giáo sư Boffetta cũng lưu ý, tác dụng chống ung thư phổi của rau họ cải sẽ không loại trừ được tác hại của thuốc lá, nguyên nhân chính gây ung thư phổi.

Nguy cơ mắc ung thư phổi ở người thường xuyên hút thuốc so với những người không hút thuốc cao gấp 20 lần. Vì vậy, cho dù có ăn rau cải thì cũng chỉ giảm được một nửa nguy cơ mắc ung thư phổi, những người hút thuốc vẫn nằm trong nhóm có nguy cơ cao. Người ta vẫn khẳng định việc bỏ thuốc lá, chống tái nghiện là cần thiết.

Giáo sư Stephen Spiro thuộc Viện phổi của Anh cho biết, nghiên cứu này rất thú vị và họ sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm nữa.

Bệnh ung thư phổi đã làm 33 nghìn người chết mỗi năm ở Anh và việc tìm ra con đường đơn giản để giúp bảo vệ người dân trước căn bệnh này có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Theo Nhân Dân
  • 1.249

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook