Cuộc sống bí mật của những chú chuột đồng

  • 4.208

Những hình tuyệt đẹp và soi vào tận cuộc sống bí mật của những con chuột đồng nhỏ bé đáng yêu được hai nhiếp ảnh gia kiên trì thực hiện suốt cả năm trời.

Khoảnh khắc ấn tượng của loài chuột đồng


Góc nhìn cận vào ống kính máy ảnh - (Ảnh: Barcfrot)Những con chuột đồng sử dụng đuôi để giữ thăng bằng khi leo trèo (1a) và khi bắt mồi (1b) - (Ảnh: Barcfrot)

Cả hai nhiếp ảnh gia Jean-Louis Klein và Marie-Luce Hubert đều đến từ Alsace, Pháp và đã dành năm trời chỉ để canh chừng và chụp những tấm ảnh này, một dự án kết thúc chùm ảnh 20 năm trở về thiên nhiên của họ.

Nằm kiên nhẫn trong các cánh đồng cỏ và cây lau, họ có thể chụp bộ ảnh hấp dẫn này mà không sợ làm phiền các chú chuột. Bộ ảnh chụp khá đầy đủ lịch trình sinh hoạt hằng ngày của 30 chú chuột như giành miếng ăn, xây tổ, cân bằng khi leo trèo, thậm chí chuột mẹ cho con ăn.

Jean-Louis nói: "Tất cả các con chuột trong bộ ảnh đều đã sống trong lồng và được thả ra tự nhiên để chụp. Chúng tôi đã lựa chọn môi trường sống thích hợp để chúng có thể sống sót".

Chúng tôi cũng muốn ghi nhận hành động của chuột mẹ khi mang thai, nhưng khó thực hiện điều này mà không quấy rầy chuột mẹ. Chuột mẹ hoang dã có thể bỏ rơi con mình, nên chúng tôi đã chụp ảnh chúng tại studio trước cho đến khi những con chuột non đã trưởng thành và có thể thả ra tự nhiên. Khi đó, không cần phải đi trốn mà chỉ cần tìm một chỗ tốt trong cánh đồng và nằm chờ" - Jean-Louis chia sẻ thêm.

Sự kiên nhẫn đáng kinh ngạc của Jean-Louis và Marie-Luce đã được đền bù với những khoảnh khắc mà con người hiếm thấy như khi con chuột “đu dây" từ đuôi của ba anh chị em ruột của nó và thực hiện các chuyến phiêu lưu.

"Đó là lúc những chú chuột non trở nên độc lập và đi chơi ra khỏi tổ đi chơi - Jean-Louis nói -Giống như khỉ, chuột đồng có thể sử dụng đuôi như một chiếc chân thứ năm để giữ cân bằng khi leo trèo giữa thân cây cỏ mà không cần dùng đến cả hai tay".


Chú chuột móc chiếc đuôi để leo từ cành này qua cành khác. (Ảnh: Barcfrot)


Một con chuột mẹ tha con lên tổ. (Ảnh: Barcfrot)


Chiếc mạng nhện phía sau vô tình trở thành khung cảnh tuyệt đẹp cho chú chuột này. (Ảnh: Barcfrot)


Chuột mẹ canh chừng tổ của mình. (Ảnh: Barcfrot)


Chú chuột chơi trò nhào lộn giữa những cây lúa - (Ảnh: Barcfrot)

Cuộc sống bí mật của những chú chuột đồng
Cảnh mà ít ai có thể bắt gặp: anh em nhà chuột chơi đùa bằng cách móc đuôi vào nhau. (Ảnh: Barcfrot)


Chuột mẹ cho đàn con 10 ngày tuổi của mình ăn. (Ảnh: Barcfrot)

Cuộc sống bí mật của những chú chuột đồng
Một con chuột đồng đang uống sương trên ngọn cỏ

Cuộc sống bí mật của những chú chuột đồng
Một con chuột bơi trong nước

Cuộc sống bí mật của những chú chuột đồng
Một con chuột còn non đang tìm thức ăn trên bông lúa

Cuộc sống bí mật của những chú chuột đồng
Một đôi chuột trên một nhánh cây

Cập nhật: 28/10/2015 Tổng hợp
  • 4.208

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook