Cyprus lần đầu tiên tìm thấy một xác tàu đắm thời La Mã

  •  
  • 376

Bộ Cổ vật Cyprus vừa lần đầu tiên tìm thấy một xác tàu đắm thời La Mã còn nguyên vẹn các hiện vật cổ xưa tại vùng biển phía Nam của nước này, qua đó mở ra cơ hội làm sáng tỏ lịch sử giao thương giữa Cyprus và khu vực lân cận ở phía Đông Địa Trung Hải.

Bộ Cổ vật Cyprus ngày 27/6 cho biết địa điểm phát hiện xác tàu đắm nằm ở vùng biển phía Đông Nam đảo Cyprus, gần khu nghỉ dưỡng được nhiều người biết đến Protaras.

Các thợ lặn đã tìm thấy nhiều bình cổ hẹp có hai quai, phần lớn có thể có nguồn gốc từ Syria và Cilicia trên con tàu đắm này. Thời cổ xưa, những chiếc bình này thường được dùng để chứa các loại chất lỏng như dầu và rượu.

Công tác trục vớt chiếc tàu đắm sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất có thể. Hiện một nhóm chuyên gia đang hoàn thiện tài liệu nghiên cứu và bảo vệ di chỉ khảo cổ này.

Trong vài năm gần đây, vùng biển Cyprus đã được chứng minh là địa điểm giàu giá trị khảo cổ.

Một xác tàu đắm thời đại Hy Lạp cổ đại cũng đã được tìm thấy tại đây. Con tàu này bị đắm tại vùng biển phía Nam của Cyprus vào khoảng giữa thế kỷ thứ IV trước Công nguyên.

Hồi tháng 12 năm ngoái, các nhà khảo cổ đã tiến hành trục vớt, qua đó tìm hiểu được sự tiến bộ trong kỹ thuật đóng tàu thời kỳ xa xưa ở Địa Trung Hải.

Cập nhật: 28/06/2019 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 376

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook