Phát hiện kho báu trong tàu La Mã đắm 1600 năm trước

  • 3,84
  • 3.379

Nhóm thợ lặn Israel công bố tìm thấy kho báu với nhiều tác phẩm nghệ thuật trong con tàu La Mã đắm cách đây 1.600 năm.

Nhóm thợ lặn tìm thấy xác con tàu La Mã bị đắm với nhiều hàng hóa trong tàu gần như còn nguyên vẹn, đây được coi là phát hiện khảo cổ lớn nhất Israel trong 30 năm, theo Mirror. Cơ quan khảo cổ Israel cho biết con tàu đã chìm cách đây 1.600 năm, gần khu vực bến cảng Caesarea có từ thời cổ đại.

Tượng Nữ thần Mặt trăng Luna (bên trái) và tượng Nữ thần rượu Dionysus.
Tượng Nữ thần Mặt trăng Luna (bên trái) và tượng Nữ thần rượu Dionysus. (Ảnh: Mirror).

Các chuyên gia khảo cổ Israel cho biết điều khiến họ thấy ngạc nhiên là con tàu gần như còn nguyên vẹn, từ mỏ neo bằng gỗ cho đến các vật dụng sắt, đồng. Hai vât dụng nổi bật tìm thấy trên thuyền là chiếc đèn bằng đồng mô phỏng hình dáng thần Mặt trời Sol và tượng Nữ thần Mặt trăng Luna.

Theo các nhà khảo cổ học, một trong những bất ngờ lớn nhất là hàng nghìn đồng xu kim loại có tổng trọng lượng 20kg đựng trong vại sứ. Jacob Sharvit, người đứng đầu cơ quan khảo cổ đại dương Israel cho biết: "Phát hiện này vô cùng kỳ thú. Ngoài vẻ đẹp phi thường, các hiện vật còn có giá trị lịch sử".

Vị trí tàu đắm và các hiện vật cho thấy đây là một tàu buôn, chở kim loại đã tái chế. Các nhà khảo cổ cho rằng tàu gặp phải bão, va đập với sóng biển, đá ngầm rồi bị đắm.

Cập nhật: 20/05/2016 Theo VnExpress
  • 3,84
  • 3.379

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook