Đa số người mắc bệnh ung thư là do gen di truyền?

  •  
  • 13.588

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học New South Wales (UNSW) và Tây Australia vừa mới công bố một kết quả nghiên cứu khoa học mang tính đột phá nhằm luận giải nguyên nhân tại sao nhiều loại ung thư lại mang tính di truyền, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và ngay trong các thành viên gia đình.

Thông tin trên, được đăng tải trên tờ The Telegraph ngày 16/8 cho biết, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những sự thay đổi rất khó phát hiện nằm bên ngoài loại gen kháng ung thư có thể hấp thụ một lượng sinh hóa vô tác dụng khiến loại gen này không thể "hoạt động" bình thường.

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gia tăng nguy cơ phát triển các khối u chết người trong căn bệnh ung thư.

Cho tới thời điểm này, các nhà khoa học mới nhận biết được những thay đổi nằm bên trong loại gen MLH1, có chức năng ngăn ngừa ung thư, có thể truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác và tăng cường nguy cơ phát triển khối u trong ruột, dạ con và một số loại ung thư khác, chiếm số lượng lên tới 80%.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng tìm nguyên nhân tại sao 30% số gia đình có tiền sử ung thư lại không thể hiện những thay đổi trong hệ thống gen MLH1 của họ.

Đa số người mắc bệnh ung thư là do gen di truyền?

Việc phát hiện ra ảnh hưởng quyết định đối với sự thay đổi cấu trúc của gen MLH1, có thể lây truyền bệnh ung thư, được dựa trên những nghiên cứu từ các gia đình có nhiều người bị mắc căn bệnh nguy hiểm tính mạng này.

Kết quả do trường Đại học Tây Australia công bố đối với một gia đình có bà bị mắc bệnh ung thư dạ con và hai người khác bị ung thư ruột, kết quả là cả hai trong năm đứa cháu của bà đều bị mắc căn bệnh ung thư trên.

Các xét nghiệm gen không thể phát hiện ra bất kỳ thay đổi chung nào trong các gen MLH1 để có thể luận giải tại sao căn bệnh trên có thể lây truyền.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tìm ra rằng, gen MLH1 đã trải qua sự thay đổi nhỏ sinh hóa bên ngoài và đây là cách thức để nó có thể lây truyền và tăng nguy cơ mắc ung thư cho ít nhất là ba thế hệ.

Sự thay đổi trên cũng liên quan tới chuỗi ADN trong quá trình "khởi động" gen MLH1 và cho thấy hệ thống trên đã phát đi những tín hiệu sai.

Sự sai lầm trên đã khiến gen MLH1 hấp thụ lượng sinh hoá được biết tới như một dạng methylane, chất đứng ở vị trí cao hơn ADN và có chức năng "tắt" MLH1 khiến nó không thể ngăn ngừa được ung thư.

Trước đây, trong các gia đình vốn có tiền sử ung thư liên quan tới sự thay đổi của gen MLH1, tất cả các thành viên đều được chỉ định kiểm tra y tế thường xuyên nhằm phát hiện sớm các dấu hiện của bệnh ung thư bởi các bác sỹ khó có thể chuẩn đoán ai là người đang có sự bất bình thường về di truyền trong cơ thể.

Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học có thể biết được những thay đổi trong gen MLH1 có thể tạo ra nguy cơ ung thư và chỉ những thành viên nào có sự thay đổi về hệ thống gen này mới cần kiểm tra y tế thường xuyên.

Theo Vietnam+
  • 13.588