Mô hình xử lý nước thải với chi phí thấp ở Đà Nẵng

  • 3.280

Ngày 15/11, tại thành phố Đà Nẵng, Công ty Metawater (Nhật Bản) phối hợp với trường Đại học Đà Nẵng và Công ty Thoát nước và Xử lý Nước thải Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành “Mô hình trình diễn thiết bị xử lý nước thải với chi phí thấp” công nghệ của Nhật Bản.

Mô hình trình diễn thiết bị xử lý nước thải với chi phí thấp” được xây dựng tại trạm xử lý nước thải Phú Lộc.
Mô hình trình diễn thiết bị xử lý nước thải với chi phí thấp” được xây dựng tại trạm xử lý nước thải Phú Lộc.

Mô hình này do Công ty Metawater đầu tư xây dựng trải qua thời gian 2 tháng lắp đặt và chạy thử nghiệm; bước đầu mô hình đã đạt được những kết quả tiêu chuẩn về nước thải sau xử lý thải ra môi trường tự nhiên.

Với ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải là vận hành tự động, chi phí quản lý vận hành thấp, tiết kiệm diện tích sử dụng. Dự kiến sau 1 năm thực nghiệm mô hình đạt kết quả tốt sẽ được đưa vào sử dụng trong các trạm xử lý nước thải thành phố.

Theo mô hình này hệ thống xử lý nước thải có công suất xử lý từ 150-300m3 nước thải/ngày. Hệ thống sẽ khử triệt để được mùi hôi, cải thiện vượt bậc chất lượng nước sau xử lý nhờ thay đổi phương pháp xử lý kị khí thành hiếu khí. Tái sử dụng tài nguyên, thu hồi bùn thải để tạo ra năng lượng.

Bên cạnh đó diện tích đất sử dụng xây dựng được giảm khoảng 10 lần so với xử lý bằng hồ kị khí và hệ thống vận hành với lượng điện tiêu thụ bằng khoảng 1/5 lần so với phương pháp xử lý bằng bùn hoạt tính.

Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra hệ thống xử lý nước thải vừa được đưa vào hoạt động
Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra hệ thống xử
lý nước thải vừa được đưa vào hoạt động

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Nam, Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết: "Công ty Metawater đã có nhiều nghiên cứu và khảo sát tại đô thị của Việt Nam, hiện nay đang phải đau đầu với vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt, do mùi hôi, bọt trắng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cảnh quan và sức khỏe con người. Với công nghệ này tôi tin chắc mô hình này sẽ trình diễn thành công trong việc giải quyết các vấn đề đang tồn tại của việc xử lý nước thải sinh hoạt; từ đó sẽ có những đóng góp tích cực cho việc xây dựng thành phố Đà Nẵng thành thành phố Môi trường vào năm 2020 và có thể cho các đô thị khác của Việt Nam".

Cập nhật: 16/11/2012 Theo Vietnam+
  • 3.280

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook