Đất mặt trăng được bán ở Trung Quốc

  •  
  • 427

Hy vọng tận dụng sự quan tâm không gian ở nước này sau đợt phóng phi thuyền có người lái lần hai, công ty Mỹ Lunar Embassy đã mở văn phòng bán đất mặt trăng tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo báo China Daily, một mẫu đất được bán với giá 37 đô la và khách hàng sẽ nhận giấy chứng nhận để chứng tỏ họ đã mua.

Lunar Embassy đã bán nhiều mảnh đất trên mặt trăng cho nhiều người trước đây, nhưng chưa có Chính phủ nào thừa nhận việc mua bán này có hiệu lực về pháp lý. Việc mua đất bao gồm quyền sử dụng tài nguyên chất khoáng sâu đến 3 km dưới mặt đất.

Lunar Embassy được lập ra năm 1980, bởi nhà kinh doanh Dennis Hope. Ông này tin rằng một lỗ hổng trong Hiệp định không gian Liên Hiệp Quốc 1967 giúp cho việc buôn bán của ông là hợp pháp. Mặc dù không nước nào hoặc Chính phủ nào có quyền hạn với đất đai ngoài không gian, nhưng hiệp định không nhắc đến quyền sở hữu của cá nhân hay công ty.

Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 18/10, ông Hope khẳng định: "Tôi có 3,5 triệu khách hàng, gồm cả Cựu Tổng thống Ronald Reagan, Jimmy Carter và các ngôi sao điện ảnh". Nhưng các luật sư của Liên Hiệp Quốc nói quyền hạn của Lunar Embassy trên mặt trăng là không hợp lệ.

Trung Quốc là nước thứ tám nơi Lunar Embassy có văn phòng, sau Mỹ, Đức, Anh, Ireland, Australia, New Zealand và Nhật Bản.

Theo Thanh Niên Online
  • 427

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook