Đã tìm thấy thành phố của Vua David trong Kinh cựu ước?

  •  
  • 1.612

Theo các chuyên gia khảo cổ, tàn tích một thành phố mới được tìm thấy được cho chính là thành phố của Vua David trong cuốn Kinh cựu ước ở tại di chỉ Tel Eton ở Jerusalem (Israel).

Vua David là vị vua thứ hai của Vương quốc Israel thống nhất. Ông trị vì trong khoảng thời gian những năm 1000 trước Công nguyên.

Di chỉ khảo cổ Tel Eton.
Di chỉ khảo cổ Tel Eton.

Tàn tích thành phố trên có niên đại vào thế kỷ thứ 10 trước Công nguyên, trùng khớp với thời điểm được đề cập tới trong Kinh Thánh nói về việc Vua David tồn tại. Phát hiện mới này tiếp tục làm dấy lên tranh luận xung quanh các nhân vật trong Kinh Thánh, như Vua David có thực sự tồn tại hay không.

Một số học giả nhận định tàn tích trên là của thành phố Eglon, được viết trong Kinh Thánh là một phần của bộ lạc Judah do Vua David cai trị. Các chuyên gia đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành phân tích niên đại bằng radiocarbon các mẫu vật được lấy từ các sàn và móng của một ngôi nhà, vẫn nằm sâu dưới bề mặt di chỉ Tel Eton.

Các nhà khoa học cho biết, di chỉ Tel Eton có cùng niên đại với thời Vua David và những gắn kết với sự thay đổi xã hội trong khu vực có liên quan đến nhà thống trị này. Một số nhà nghiên cứu tin rằng, Vua David giống Vua Arthur - một nhân vật vừa mang tính huyền thoại vừa mang tính lịch sử trong bối cảnh các tư liệu về nhân vật này đã bị mai một theo thời gian.

Cập nhật: 05/05/2018 Theo kienthuc
  • 1.612

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook