Đã xác định được ngày mất và nơi chôn cất nàng Mona Lisa?

  •   3,52
  • 1.525

Một nhà nghiên cứu Italia khẳng định ông biết chính xác ngày mất của Mona Lisa, nhân vật chính trong bức tranh nổi tiếng của danh họa Leonardo Da Vinci và nơi chôn cất của bà.

Chuyên gia về nàng La Joconde Giuseppe Pallanti cho biết người phụ nữ huyền thoại này đã qua đời ngày 15/7/1542 và được chôn trong một tu viện ở Florence (Italia).

Ông Pallanti đã đưa ra kết luận trên sau khi tham khảo các hồ sơ lưu trữ ở một nhà thờ ngay trung tâm Florence. Ông đã đặc biệt phân tích tờ khai tử của bà Lisa Gherardini, phu nhân ông Francesco Del Giocondo. Bà đã mất ngày 15/7/1542 và được chôn tại tu viện Sant’Orsola.

Theo ông Pallanti, Mona Lisa đã qua đời ở tuổi 63 trong tu viện này, nơi bà đã ở những năm cuối đời. Tu viện này ở gần nhà thờ San Lorenzo và hiện nay đã bị bỏ hoang.

Ông Giuseppe Pallati chuyên nghiên cứu về cuộc đời và lịch sử nàng La Joconde. Ông đã từng xuất bản quyển "Mona Lisa, mulier ingenua" (Mona Lisa, người phụ nữ thực sự) vào năm 2004.


(Ảnh: ibiblio.org)

Việc nhận dạng nàng La Joconde đã từng gây nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia vẫn bác bỏ giả thiết cho rằng Lisa Gherardini đã làm người mẫu cho danh họa Leonardo Da Vinci vẽ. Tuy nhiên theo đa số, tên thật của nàng La Joconde chính là Lisa Gherardini. Bà sinh năm 1479 và là vợ thứ hai của một nhà buôn tơ lụa giàu có, ông Francesco Del Giocondo. Hai người đã có với nhau 5 mặt con.

Một chuyên gia nổi tiếng về Leonardo Da Vinci, Giáo sư Carlo Pedretti đã bày tỏ ý định khai quật thi thể của người phụ nữ được cho là Mona Lisa để phân tích ADN của bà. Theo ông, mức độ chính xác của các kỹ thuật hiện này có thể cho phép tái tạo ngoại hình, thậm chí gương mặt của bà và giúp nhận dạng người phụ nữ trong tranh.

V.N

Theo RC, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 3,52
  • 1.525

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook