Đại cải tổ tại Intel

  •  
  • 49

Giám đốc điều hành Intel tuyên bố Gã khổng lồ sắp trải qua một cuộc cải tổ toàn diện. Không rõ số nhân viên bị sa thải sẽ là bao nhiêu. 

Nguồn: AP

"Chúng tôi đang xem xét tỉ mỉ cơ cấu và chi phí hiện tại", Paul Otellini tuyên bố trong cuộc họp cổ đông. "Chúng tôi sẽ tiến hành cải tổ, thu gọn và hoạch định lại chiến lược cho Intel để thích ứng với thực tế kinh doanh hiện nay và tương lai".

Tuy nhiên, vấn đề nhiều người quan tâm nhất là có cắt giảm nhân viên hay không, và nếu có, sẽ cắt giảm bao nhiêu người thì không thấy nhắc tới.

Otellini cho biết hồi tuần trước, Intel đã thực hiện một cuộc phát sóng Webcast để thông báo với 100.000 nhân viên trên toàn thế giới về kế hoạch cải tổ "cách mạng" này. Theo dự kiến, chiến dịch cải tổ toàn diện, rộng khắp sẽ diễn ra nội trong 90 ngày nữa, với mục tiêu cắt giảm chi phí của từng bộ phận nhỏ trong khi vẫn tăng hiệu suất làm việc của các nhân viên.

"Tôi muốn biến Intel thành một tập đoàn cơ động, linh hoạt và nhanh nhẹn hơn", Otellini tuyên bố.

"Đây là lần đầu tiên kể từ giữa thập niên 80 đến nay, chúng ta mới đánh giá lại quy mô của công ty với mức độ chi tiết như thế này. Tất cả các bộ phận sẽ đều được đưa ra đánh giá, xem xét", Otellini phát biểu.

Intel hy vọng sẽ tiết kiệm được 300 triệu USD trong đợt cắt giảm các dự án đầu tư trong năm 2006, mà hãng này cho là thiếu hiệu quả. Quyết định của Otellini được đưa ra sau khi Intel công bố kết quả tài chính mới nhất, khi lợi nhuận quý I giảm 38% so với năm ngoái xuống còn 1,3 tỷ USD do nhu cầu chip máy tính cá nhân sút giảm.

Làn gió mới

Trong nỗ lực nhằm vượt qua tình trạng suy giảm thị phần vào tay AMD và doanh thu tăng trưởng chậm, Intel đang ấp ủ kế hoạch tung ra đợt sản phẩm mới, lớn nhất trong nhiều năm qua.

"Các sản phẩm mới dựa trên kiến trục vi mạch Core, vừa đạt hiệu suất cao, vừa tiết kiệm điện, sẽ được tung ra trong mùa hè này. Chúng sẽ thổi một luồng gió mới cho tất cả các dòng sản phẩm hiện tại của Intel".

3 con chip mới, mỗi loại nhắm vào một phân khúc thị trường khác nhau, sẽ ra đời lần lượt: đầu tiên là Woodcrest dành cho máy chủ vào tháng 6, Conroe dành cho desktop vào tháng 7 và Merom dành cho notebook vào tháng 8. Sở dĩ Woodcrest được đôn lên phát hành đầu tiên, là vì Intel nhận thấy thị trường máy chủ đang là "mắt xích yếu nhất" của hãng.

Ngoài ra, Intel cũng sẽ phát hành cả Broadwater, một bộ chipset desktop mới với tuyên bố đây là chipset nhanh nhất từ trước tới nay, trong lịch sử Intel.

Bước đi không bất ngờ 

Giám đốc điều hành Paul Otellini của Intel. Nguồn: AFP

Theo giới phân tích thì quyết định đại cải tổ của Intel không ngoài dự đoán, do chi phí đầu ra của hãng này không song hành với doanh thu và lợi nhuận, nhất là khi so sánh với các đối thủ.

"Đã qua rồi cái thời điểm Intel là số một, là sự lựa chọn tối cao. Trong 2 năm qua, chúng tôi đã thấy giá giảm như mưa trút, thế nhưng Intel vẫn giữ cái cơ cấu của những ngày hoàng kim xa xưa", nhà phân tích Feibus cho biết.

Chính vì thế, Feibus cho rằng Otellini đã đúng khi quyết định cắt giảm bộ máy cồng kềnh ngay lúc này, thay vì trì hoãn, dây dưa đến khi tình hình tồi tệ hơn.

Feibus dự đoán việc sa thải, cắt giảm nhân viên sẽ diễn ra trong toàn bộ các bộ phận của Intel, đặc biệt là khu vực thiết kế, marketing vốn có hiệu suất đáng thất vọng hơn cả khi so sánh với các đối thủ.

Thiên Ý (Tổng hợp CNET, AFP)

Theo VietNamNet
  • 49

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook