Đài Loan sản xuất gạo 7 màu

  •  
  • 951

Thời gian gần đây, thị trường gạo của Đài Loan luôn có nhiều biến động do giá gạo nhập khẩu từ nước ngoài vào Đài Loan rẻ hơn gấp 4-5 lần so với gạo sản xuất tại chỗ. Ngoài ra chất lượng gạo nhập khẩu cũng ngon hơn gạo do nông dân Đài Loan sản xuất.

Với mục tiêu cạnh tranh và thu hút người tiêu dùng nội địa, các nhà khoa học Đài Loan đã phát triển một loại lúa mới hứa hẹn không chỉ ngon miệng mà ngon cả mắt.

(Ảnh: comcast.net)
Các nhà nghiên cứu Đài Loan đã dành 4 năm để tạo ra giống lúa mới với 7 màu sắc: tía, đen, xanh, vàng, đỏ, cam và trắng. Ý tưởng phát triển gạo 7 màu này được xuất phát từ một cuộc khảo sát dựa trên nhận xét của người tiêu dùng Đài Loan về các loại gạo địa phương. Phần lớn trong số họ cho rằng, các loại gạo truyền thống của Đài Loan đều "nhợt nhạt, nhạt nhẽo và chán ngắt".

Các nhà sản xuất gạo của Đài Loan đang phải cạnh tranh khốc liệt với hàng nhập từ nước ngoài, vì thế các nhà nghiên cứu hy vọng rằng loại gạo đầy màu sắc này sẽ thu hút người tiêu dùng trở lại với sản phẩm của địa phương.

Lo Tze - yen - một nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu nông nghiệp Hualien, đồng thời cũng là một trong những tác giả tạo nên loại gạo 7 màu cho biết: "Màu được chiết xuất từ hoa quả tự nhiên, giàu dinh dưỡng và vitamin. Mỗi màu sắc tương ứng với nguồn bổ sung dưỡng chất khác nhau. Đặc biệt, gạo vàng có chứa chiết xuất từ sâm Canana và được cho là có thể giảm stress và tăng sức đề kháng. Trong khi đó, gạo xanh lại được chiết xuất từ các loại rau củ giàu vitamin có tác dụng giảm huyết áp và bảo vệ tim mạch".

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên vo gạo nếu không muốn bị mất màu. Nhiều người lo ngại rằng loại gạo mới này sẽ không thể bảo quản trong thời gian dài do có màu sắc dễ bị mốc. Tuy nhiên các nhà khoa học khẳng định rằng, màu sắc của gạo được chiết xuất từ tự nhiên đã qua tinh lọc nên ít có khả năng bị mốc và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng. Dự kiến loại gạo mới này sẽ được tung ra thị trường nhân dịp năm mới 2007.

Nhưng người tiêu dùng có thể sẽ khó ăn loại cơm mới này bởi gạo vàng có vị sâm có giá tới 6 USD/kg, gấp 5 lần gạo thường.

Theo Website Hội Nông dân VN, KHKTNN
  • 951

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook