Đầm lầy cây ăn thịt phong phú nhất thế giới

  •  
  • 4.785

Với khoảng 1 triệu cây bắt mồi thuộc ít nhất 14 loài, khu bảo tồn Đầm lầy Xanh (bang Florida, Mỹ) là một trong những nơi tập trung quần thể thực vật ăn thịt phong phú nhất thế giới.

Điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt ở đây, đất ẩm ướt, có tính axit cao, tạo môi trường lý tưởng cho các loài cây bắt mồi phát triển. Đầm lầy Xanh và một số khu vực xung quanh là quê hương của cây bắt ruồi Venus. Loài cây này thu hút côn trùng bằng mật có mùi thơm ngọt và những chiếc lá màu đỏ sặc sỡ.

Cây bắt ruồi Venus
Cây bắt ruồi Venus

Cây bắt ruồi Venus có một cơ chế rất tinh vi để phân biệt giữa rung động do con mồi với rung động do mưa hoặc gió. Mặt trong của mỗi chiếc lá có 6 lông xúc giác. Khi côn trùng chạm vào 2 trong 6 chiếc lông này liên tục trong 20 giây hoặc chạm vào 1 chiếc lông hai lần liền nhau, 2 thùy lá sẽ lập tức khép chặt lại.

Sau khoảng 10 ngày, khi tiêu hóa hết chất dinh dưỡng, lá sẽ mở ra để vứt bỏ những thứ chúng không ăn được và tìm bắt con mồi mới. Ngoài cây bắt ruồi Venus, Đầm lầy Xanh còn có 4 loài cây nắp ấm, 4 loài cây gọng vó, một số loài cỏ bơ và các thực vật ăn thịt khác.

Các loài cây này thường dùng mùi hương để dụ con mồi, sau đó dùng chất keo dính, xúc tu hoặc khép lá để nhốt chúng lại. Quần thể cây bắt mồi tạo ra nét độc đáo của Đầm lầy Xanh, nhưng hiện nay, số lượng nhiều loài ở đây đã giảm đáng kể, do bị nhổ trộm để bán cho những người sưu tập.

Theo Xã luận
  • 4.785

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook