Đạn GPS - Vũ khí lợi hại mới của cảnh sát Mỹ

  •  
  • 2.136

Cảnh sát Mỹ vừa được trang bị một vũ khí lợi hại, tối tân giống trong các bộ phim ăn khách về điệp viên James Bond: các viên đạn định vị GPS có thể theo dõi vị trí chiếc xe của một nghi phạm.

Viên đạn được thiết kế để khiến các cuộc săn đuổi tốc độ cao an toàn hơn, khiến nhà chức trách theo dõi nghi phạm mà không phải mạo hiểm tính mạng của họ hoặc của người khác.

Cơ chế hoạt động của đạn GPS như sau: hệ thống sẽ được kích hoạt bằng việc bấm một nút gắn bên trong xe hơi cảnh sát. Một chiếc nắp sau đó sẽ bật mở để phóng đi một viên đạn GPS và dính chặt nó vào chiếc xe hơi mục tiêu ở phía trước.

Đạn GPS - vũ khí lợi hại mới của cảnh sát Mỹ
Đạn GPS được bắt dính vào xe của nghi phạm, giúp cảnh sát có thể theo dõi vị trí và tốc độ của chiếc xe khả nghi. (Ảnh: BBC)

Một khi viên đạn đã bắt dính vào chiếc xe hơi của nghi phạm, cảnh sát có thể ngừng cuộc săn đuổi. Viên đạn đặc biệt sẽ giúp nhà chức trách có thể giám sát và xác định vị trí cũng như tốc độ của chiếc xe khả nghi gần với những gì đang diễn ra trong thực tế.

Trevor Fischbach, giám đốc công ty sản xuất đạn định vị có tên Starchase, nói: "Đây là một thủ thuật quan trọng đối với cảnh sát. Chúng tôi đã tạo được khác biệt, từ việc giải cứu các bé gái khỏi bọn buôn người tới ngăn chặn các tài xế phạm luật".

Hệ thống đạn Starchase đã được sử dụng ở 4 tiểu bang của Mỹ là Iowa, Florida, Arizona và Colorado. Chi phí lắp đặt hệ thống cho một chiếc xe cảnh sát là 5.000 USD và mỗi viên đạn GPS có giá 500 USD.

Công ty sản xuất đạn định vị hiện mong muốn sẽ đưa hệ thống Starchase tới Anh.

Dave Allen, một giảng viên cấp cao tại Đại học Leeds (Anh) và là đồng tác giả một báo cáo mới đây về công nghệ tương lai cho cảnh sát Anh, đánh giá cao sự hữu dụng của hệ thống đạn định vị. Ông cho rằng, giá thành của thứ vũ khí lợi hại này sẽ giảm xuống đáng kể trong tương lai, giúp việc dùng nó trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, ông Allen cảnh báo, đạn GPS có thể dẫn tới một số vấn đề về quyền công dân.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 2.136

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook