Đạn thông minh biết đeo bám mục tiêu

  • 3,52
  • 3.155

Quân đội Mỹ vừa thử nghiệm thành công một loại đạn thông minh dành cho súng bắn tỉa, có khả năng thay đổi hướng trên đường đi để găm trúng mục tiêu.

Việc thử nghiệm đạn thông minh đã diễn ra từ tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, mãi tới gần đây, Cơ quan quản lý Các dự án nghiên cứu phòng thủ tiên tiến của Mỹ (DARPA) mới cho công bố một đoạn video về chương trình có tên Exacto này.

Đoạn video cho thấy, viên đạn thông minh sử dụng cho loại súng bắn tỉa cỡ nòng 0,5 đã thay đổi hướng đi giữa không trung để đối phó với sự di động của mục tiêu.

Theo DARPA, đối với các tay súng bắn tỉa của quân đội, việc đeo bám các mục tiêu di động trong những điều kiện không thuận lợi, chẳng hạn như gió to và địa hình bụi mù mịt thường thấy ở Afghanistan, là thách thức vô cùng lớn với công nghệ hiện có. Trong khi đó, việc các tay súng bắn tỉa có thể tấn công mục tiêu nhanh hơn và chuẩn xác hơn rất quan trọng, vì bất kỳ phát đạn nào bị trật mục tiêu cũng mạo hiểm sự an toàn của binh lính, bằng cách thông báo sự hiện diện, thậm chí tiết lộ cả vị trí ẩn nấp của họ.

DARPA tuyên bố, loại đạn mới của họ có thể khắc phục vấn đề trên. Nó là loại đạn dành cho súng bắn tỉa cỡ nòng nhỏ, có dẫn đường đầu tiên từng được chế tạo trên thế giới.

“Đạn cho súng bắn tỉa cỡ nòng 0,5 Exacto và công nghệ ngắm quang học dự kiến sẽ cải thiện phạm vi hoạt động ban ngày và ban đêm cho các hệ thống súng bắn tỉa tối tôi hiện nay. Hệ thống kết hợp một viên đạn linh hoạt với một hệ thống dẫn đường theo thời gian thực để bám sát và đưa đạn găm trúng mục tiêu, cho phép viên đạn thay đổi hướng đi trong lúc bay trên không nhằm đối phó với bất kỳ yếu tố bất ngờ nào có thể cản trở nó hoàn thành nhiệm vụ.

Việc phát triển công nghệ ở giai đoạn 2 bao gồm thiết kế, sự tích hợp và thể hiện của các kiểm soát chuyển động trên không, các nguồn năng lượng, các hệ thống dẫn đường quang học và các cảm biến. Giai đoạn tiếp theo của chương trình bao gồm thử nghiệm bắn đạn thật ở cấp độ toàn hệ thống và tinh chỉnh công nghệ để hoàn thiện và nâng cao thành tích”.

Kỷ lục thế giới hiện tại cho việc tiêu diệt mục tiêu xa nhất thuộc về hạ sĩ Craig Harrison của lực lượng Kỵ binh Hoàng gia Anh, người đã bắn chết 2 phiến quân Taliban từ khoảng cách xa 2,4km vào tháng 11/2009.

Hạ sĩ Harrison được ghi nhận đã tạo ra phát đạn bay xa hơn tầm bắn tối đa của súng trường bắn tỉa L115A3 gần 914 mét. Các phần tử Taliban ở xa tới mức mỗi viên đạn mất gần 3 giây để tiếp cận mục tiêu.

Các tay súng bắn tỉa thường làm nhiệm vụ theo nhóm 2 người, trong đó một người đảm nhiệm vai trò phát hiện mục tiêu, hỗ trợ cho người bắn súng nhận diện mục tiêu cũng như bảo đảm an toàn cho họ. Tuy nhiên, các đặc điểm của môi trường như gió, mưa và thậm chí cả độ ẩm có thể ảnh hưởng tới đường bay của viên đạn. Ngoài ra, viên đạn còn phải đối phó với trọng lực và rơi xuống ở khoảng cách xa hơn.

Với hệ thống đạn thông minh mới, một người lính bắn tỉa có thể tự điều chỉnh đường bay của viên đạn giữa không trung để đeo bám và găm trúng mục tiêu di động, bất chấp tác động của ngoài cảnh. DARPA hy vọng nó cũng có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa hơn so với thành tích của hạ sĩ Anh.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 3,52
  • 3.155

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook