Đánh răng thường xuyên làm giảm nguy cơ viêm khớp

  •  
  • 403

Các nhà khoa học cho rằng việc đánh răng thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp. Lý do bởi vi khuẩn gây bệnh nướu răng và viêm khớp có mối liên hệ với nhau.

Các nhà nghiên cứu của ngành Nha khoa, trường Đại học Louisville ở Kentucky cho biết loại vi khuẩn gây ra bệnh nướu răng và bệnh viêm khớp dạng thấp có mối liên quan đến nhau tới mức chúng dễ dàng tiến triển nhanh hơn và mức độ trầm trọng hơn.

Vi khuẩn gây bệnh nướu răng, viêm nha chu Porphyromonas gingivalis tạo ra một loại enzyme có tên là Deiminanse Peptidylarginine (PAD) có thể phản ứng với một lượng protein nhất định.

Đánh răng thường xuyên làm giảm nguy cơ viêm khớp

Các nhà khoa học thấy rằng enzyme PAD thay đổi dư lượng protein nhất định tạo thành axit amin không thiết yếu Citrulline. Loại axit amin này vô hình trở thành kẻ xâm nhập dẫn đến một cuộc tấn công hệ miễn dịch trong cơ thể.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho rằng, PAD có thể tạo thành các liên kết cơ học giữa trực khuẩn kị khí Porphyromonas gingivalis với viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên kết luận này cần phải được nghiên cứu và thử nghiệm thêm.

Tiến sĩ Potempa và nhóm nghiên cứu của ông đã nghiên cứu một loại vi khuẩn miệng khác có ảnh hưởng tương đương có tên là Prevotella, nhưng loại vi khuẩn này không sản xuất PAD hoặc các hiệu ứng tiếp theo.

Nghiên cứu trên cho thấy những người bị viêm nha chu sẽ có nguy cơ cao mắc viêm khớp dạng thấp.

Viết trong nghiên cứu của mình công bố trên tạp chí PLOS Pathogens, Tiến sĩ Potempa cho biết ông hy vọng những phát hiện bước đầu này sẽ đáp ứng phần nào việc điều trị và phòng ngừa viêm khớp dạng thấp.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 403

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook