Gene gây bệnh viêm khớp từng giúp người cổ đại sống sót qua kỉ Băng Hà

  • 639

Các nhà khoa học ở trường đại học Y Stanford (California, Mỹ) cho biết họ phát hiện ra rằng gene gây ra bệnh viêm khớp trên người già, có thể là chìa khóa giúp con người cổ đại sống sót qua kỉ Băng hà (Ice Age). Nếu phát hiện này là đúng, thìgen gây bệnh viêm khớp sẽ được xem là một trong những gen có tác dụng "con dao 2 lưỡi" mà y khoa thế giới từng phát hiện, bởi nó có khả năng gây chết người nhưng cũng từng giúp con người sống sót khỏi thảm họa diệt vong.

Một bàn tay phải bị viêm khớp​.
Một bàn tay phải bị viêm khớp​.

Theo các nhà khoa học, vào kỉ Băng hà, gene gây bệnh viêm khớp lúc đó có xu hướng làm cho những người mang gene này có thể trạng thấp bé hơn những người khác. "Nhờ" thể trạng nhỏ nhắn, cơ thể người cổ đại lúc đó cần ít "diện tích" giữ ấm hơn (có thể hiểu nôm na là ít tốn vải hơn), điều này giúp họ tăng khả năng sống sót qua điều kiện băng giá.

Tuy nhiên, những người mang gene này trong cơ thể có nguy cơ bị viêm khớp cao gấp 2 người bình thường. Tức là nếu bạn có gene này trong cơ thể, thì khả năng bị mắc bệnh viêm khớp sẽ cao gấp đôi người không có, chứ không có nghĩa là ai có gene cũng phát triển thành bệnh viêm khớp. Gene này đã tồn tại hàng triệu năm qua và được chọn lọc bởi tự nhiên, nó không hề hiếm vì ngày nay nó có mặt trong bộ gene của hàng tỉ người trên thế giới, tiến sĩ David Kingsley chuyên ngành Sinh vật học của đại học Y Stanford cho biết.

Các nhà khoa học ở đại học Y Stanford sẽ cần phải nghiên cứu nhiều thêm nữa trước khi đưa ra kết luận chính thức về gene gây bệnh viêm khớp kể trên, rằng có đúng chính xác nó là "chìa khóa" giúp con người cổ đại tồn tại qua được kỉ Băng hà, "nhờ" việc làm thể trạng con người nhỏ bé hơn bình thường. Nếu tìm được câu trả lời, rất có thể các nhà khoa học sẽ tìm ra được phương thức chữa trị triệt để căn bệnh viêm khớp, cũng như là một liều thuốc vaccine có thể ngăn căn bệnh này hình thành từ trong trứng nước.

Cập nhật: 06/07/2017 Theo Tinh Tế
  • 639

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook