Đào đường ray, lọt vào "trang viên kho báu" biến mất 4 thế kỷ

  •  
  • 1.102

Đường tàu vượt thời gian HS2 của Anh Quốc tiếp tục đụng độ một di tích khảo cổ được đánh giá là kho báu vô song: đó là trang viên lộng lẫy như lâu đài, bên trong đầy cổ vật được một quý tộc Anh xây cho người vợ yêu.

HS2 là một công trình tàu cao tốc nối Brimingham và London, nổi tiếng vài năm qua bởi đào đến đâu, đụng độ kho báu khảo cổ đến đó, khiến số nhà khảo cổ làm việc dọc đường ray còn nhiều hơn số công nhân. Sau hàng loạt khu định cư từ thời đồ đá đến cận đại, hàng chục ngàn ngôi mộ cổ, đền đài, đường tàu tiếp tục đụng độ trang viên bí ẩn đã biến mất vài trăm năm của người quý tộc Anh thế kỷ 16 Sỉ Robert Digby.

Các nhà khảo cổ đang làm việc tại nơi lẽ ra tọa lạc đường ray tàu cao tốc
Các nhà khảo cổ đang làm việc tại nơi lẽ ra tọa lạc đường ray tàu cao tốc - (Ảnh: WESSEX ARCHAEOLOGY).

Daily Mail cho biết di tích là một trang viên khổng lồ gần Coleshill, ngoại ô Brimingham. Kiến trúc độc đáo này đã được các công nhân làm đường ray phát hiện 2 năm trước, nhưng mãi cho đến nay công việc khảo cổ mới hoàn thành bước đầu và cho những hình ảnh đầu tiên về kiến trúc sơ bộ của trang viên.

Toàn cảnh khu vực khảo cổ
Toàn cảnh khu vực khảo cổ - (Ảnh: HS2).

Trang viên trông như một pháo đài lộng lẫy khi còn tồn tại
Trang viên trông như một pháo đài lộng lẫy khi còn tồn tại - (Ảnh đồ họa từ WESSEX ARCHAEOLOGY).

Trang viên gồm một tòa nhà lộng lẫy và to lớn như một lâu đài, cùng một khu vườn bát giác bề rộng lên tới 300 mét, chính là phần giá trị nhất của công trình bởi thiết kế vượt bậc. Xung quanh cấu trúc là tường dày và hào nước bảo vệ, trông không khác gì một pháo đài xa hoa. Sir Robert Digby đã xây dựng nó để tạo ấn tượng cho người vợ yêu mới cưới là một quý tộc giàu có Ireland.

Theo cơ quan khảo cổ Wessex Archaeology và chủ dự án HS2, trang viên này xứng đáng so sánh với cung điện Hampton Court hay lâu đài Kenliworth ở London, là một trong những khu vườn thời Elizabeth từng được khai quật.

Bên trong tòa nhà lộng lẫy
Bên trong tòa nhà lộng lẫy - (Ảnh đồ họa từ HS2).

Tiến sĩ Paul Stamper, chuyên gia về lịch sử cảnh quan của Đại học Leicester (Anh) cho biết quy mô bảo tồn tại địa điểm này thực sự đặc biệt. Những gì khai quật được giúp bổ sung kiến thức đáng kể về các kiến trúc vườn tược Anh Quốc những năm 1600. Họ tìm thấy rất nhiều cổ vật bao gồm gốm thời Trung Cổ, súng hỏa mai, tẩu hút thuốc, tiền cổ...

Cung điện Hampton Court
Cung điện Hampton Court, nơi được cho là tương tự trang viên vừa được khai quật khi nó còn hoạt động - (Ảnh: SHUTTERSTOCK).

Chủ sở hữu của trang viên đồng thời là chủ nhân của một công viên hươu và nhiều trang viên sang trọng khác trong khu vực. Ngoài ra trong trang viên còn có các cấu trúc có thể là nhà ở xây từ thời Trung Cổ, có thể đã bị phá dỡ khi chủ nhân xây trang viên.

Nhiều cổ vật được khai quật, bao gồm các mảnh gốm Trung Cổ đắt giá
Nhiều cổ vật được khai quật, bao gồm các mảnh gốm Trung Cổ đắt giá - (Ảnh: HS2).

Đó là một kho báu, về mọi mặt, nên một lần nữa HS2 đã phải điều chỉnh tuyến đường ray để phục vụ cho khảo cổ. Từ một dự án xây dựng đường tàu, HS2 đã biến thành dự án khảo cổ lớn nhất nước Anh và có thể là lớn nhất thế giới hiện nay.

Cập nhật: 31/01/2021 Theo NLĐ
  • 1.102

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook