Đất trên sao Hỏa giống đất ở quần đảo Hawaii

  • 2.648

Robot thăm dò tự hành Curiosity của Mỹ đã phân tích mẫu đất trên sao Hỏa và nhận thấy nó giống hệt đất ở bang Hawaii.

Kết quả phân tích của Curiosity cho thấy đất trên sao Hỏa là loại đất bazan do núi lửa tạo ra.
Kết quả phân tích của Curiosity cho thấy đất trên sao Hỏa là loại đất bazan do núi lửa tạo ra.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, thiết bị phân tích thành phần hóa học của robot, mang tên CheMin, đã lấy một số mẫu đất mịn trên sao Hỏa và phóng tia X vào chúng để phân tích thành phần hóa học. Dữ liệu về các mẫu đất sẽ giúp các nhà khoa học hiểu về lịch sử địa chất gần đây của hành tinh đỏ.

Đúng như dự đoán của giới khoa học, các mẫu đất được tạo ra từ những vụ phun trào núi lửa (đất bazan), giống như đất trên các đảo của bang Hawaii, Mỹ, BBC đưa tin. Ngoài ra chúng còn chứa cả những hạt bụi do bão thổi từ nơi khác tới.

Về mặt lý thuyết, phân tích đất có vẻ là thao tác đơn giản, song các kỹ sư của NASA cho biết nó là một quá trình phức tạp và họ cần nhiều thời gian để tìm ra cách tốt nhất để thực hiện nó.

Curiosity đáp xuống hành tinh đỏ vào ngày 5/8. Một trong những nhiệm vụ của Curiosity là tìm hiểu môi trường của núi Sharp trong giai đoạn núi hình thành. Ngoài ra nó còn phải tìm kiếm bằng chứng về sự tồn tại của vi khuẩn trong quá khứ của sao Hỏa. Nhiều bức ảnh do vệ tinh nhân tạo chụp cho thấy các lớp trầm tích dưới chân núi Sharp có thể chứa nhiều nước, loại vật chất thiết yếu đối với sự tồn tại của sinh vật sống.

Cập nhật: 01/11/2012 Theo VNE, BBC
  • 2.648

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook