Đặt vòng cho bò để tăng năng suất sản xuất thịt

  •  
  • 904

Chính phủ Argentina sẽ đầu tư 8 triệu peso (khoảng 1,6 triệu USD) trong 2 năm 2013 và 2014 để triển khai “Chương trình quốc gia sử dụng thiết bị đặt ở tử cùng để ngừa thai cho bò” với mục đích tăng năng suất sản xuất thịt tại quốc gia Nam Mỹ này.

Vòng tránh thai cho bò được phát minh từ cách đây hơn 20 năm chính tại Argentina và đã được xuất khẩu sang một số nước như Brazil, Paraguay, Uruguay, Bolivia và Tây Ban Nha, tuy nhiên đây là lần đầu tiên trên một chính phủ quyết định triển khai sử dụng nó một cách rộng rãi sau khi đã áp dụng thí điểm thành công trong năm 2012.

Theo chương trình trên, Bộ Nông nghiệp Argentina mỗi năm sẽ mua 220.000 thiết bị ngừa thai để cung cấp cho khoảng 20.000 nhà chăn nuôi vừa và nhỏ.

Đặt vòng cho bò để tăng năng suất sản xuất thịt
Thiết bị tránh thai cho bò. (Ảnh: pergaminovirtual)

Theo chuyên gia thú y Enrique Turín, chủ nhân của sáng chế trên, thiết bị tránh thai cho bò hoạt động cùng nguyên lý với vòng tránh thai dùng cho người. Nó được “chỉ định” cho các con bò cái đã kết thúc chu kỳ sinh sản (đã đẻ từ 5 đến 7 con bê), hoặc được nuôi với mục đích lấy thịt.

Việc sử dụng vòng tránh thai có lợi ở chỗ nếu mang thai, bò bị gầy đi. Mặt khác nó còn kích thích nội tiết cho phép bò tăng cân.

Argentina có tập quán chăn nuôi quảng canh nên các nhà chăn nuôi khó kiểm soát được quá trình sinh sản của bò. Với thiết bị trên, việc sinh sản của bò được kiểm soát và các nhà chăn nuôi không phải bận tâm tách bò cái khỏi bò đực để tránh tình trạng bò mang thai “ngoài ý muốn”.

Bình quân mỗi năm Argentina giết mổ 5 triệu con bò, trong đó có khoảng 1 triệu con bò đang mang thai. Theo ông Turín, với thiết bị trên, sản lượng thịt sẽ tăng 5% ở mỗi con bò, trong khi chỉ đầu tư một khoản tiền rất nhỏ, vì thiết bị này được bán ở Argentina chỉ với giá 17 peso, (khoảng 3 USD).

Argentina có khoảng 58 triệu con bò, tức là bình quân mỗi người có 1,5 con. Thịt bò luôn là thực phẩm chính tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tuy tiêu thụ đã giảm gần 50% trong giai đoạn 1958-2011, bình quân mỗi người dân Argentina mỗi năm vẫn “xài” khoảng 60kg thịt bò, một trong những mức cao nhất trên thế giới.

Theo Vietnam+
  • 904

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook