Dầu gội từ vỏ tôm phân hủy

  •  
  • 706

Có lẽ ít ai tưởng tượng được rằng vỏ tôm phân hủy cũng có thể sử dụng để làm dầu gội dưỡng tóc. Mới đây, các nhà khoa học Anh đã phát hiện trong vỏ tôm phân hủy có chứa một chất polymer mới có thể giúp tóc mềm mượt đầy sức sống.

Chế tạo dầu gội đầu dưỡng tóc từ vỏ tôm

Phát hiện mới là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đạị học Glyndwr ở miền bắc xứ Wales (Anh). Họ kỳ vọng một loại dầu gội mới được sản xuất từ vỏ tôm sẽ sớm có mặt trên thị trường.

Dầu gội từ vỏ tôm phân hủy
Vỏ tôm phân hủy có thể dùng làm nguyên liệu để sản xuất dầu gội - (Ảnh minh họa: AFP)

Theo nghiên cứu, chất polymer mới không những giúp tóc giữ được độ ẩm mà còn làm giảm chẻ ngọn. Đây được xem là loại nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên và quá trình sản xuất thân thiện với môi trường.

Chitosan là một loại polymer sinh học đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách biến đổi nó để tạo ra một chất polymer mới có tính năng tốt hơn, giáo sư Pete Williams ở Đại học Glyndwr cho biết.

Phát hiện này là một phần của dự án kéo dài 2 năm nhằm tìm ra những phương pháp sản xuất mới thân thiện với môi trường, chẳng hạn như cách ngăn chặn côn trùng phá hoại mùa màng, theo Daily Post.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học phải cần nhiều vỏ tôm. Nguồn nguyên liệu này do Seagarden, một công ty chuyên cung cấp hải sản ở Na Uy hỗ trợ.

Nguồn kinh phí cho dự án nghiên cứu do tổ chức Innovate UK của chính phủ Anh và Innovation Norway của chính phủ Na Uy tài trợ.

Theo Thanh Niên
  • 706