Đây là con chip siêu nhỏ nằm gọn trong kim tiêm, dùng để theo dõi bên trong cơ thể

  •  
  • 573

Tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe lâu nay được hứa hẹn sẽ phát triển với những con chip theo dõi toàn bộ mọi khía cạnh chỉ số sức khỏe bên trong cơ thể người.

Thiết kế chip cảm biến hình lập phương, mỗi cạnh 0.3mm.
Thiết kế chip cảm biến hình lập phương, mỗi cạnh 0.3mm.

Từ những chip cấy kích thước chú bọ rùa, cho đến những cảm biến siêu nhỏ chưa bằng đầu móng tay theo dõi tín hiệu nơ ron thần kinh theo thời gian thực, bây giờ các kỹ sư tại đại học Columbia thậm chí còn tạo ra được một con chip nhỏ tới mức nằm gọn lỏn trong kim tiêm dưới da, nhưng vẫn đầy đủ phần cứng xử lý để theo dõi thân nhiệt ngay bên trong cơ thể người.

Kích thước của con chip này chỉ chưa đầy 0.1 mm3, và phải soi dưới kính hiển vi mới nhìn thấy được. Thiết kế chip cảm biến hình lập phương, mỗi cạnh 0.3mm. Bên trong là một cảm biến áp điện vận hành như một ăng ten để tạo ra dòng điện khi bị biến dạng, và tương tác với các thiết bị bên ngoài thông qua sóng siêu âm.

Kết hợp cảm biến áp điện với cảm biến nhiệt độ dùng năng lượng thấp, con chip này được dùng để theo dõi nhiệt độ cơ thể người theo thời gian thực, đo đạc được cả sai khác nhiệt độ, và đã được thử nghiệm thành công trên chuột bạch trong thử nghiệm kích thích thần kinh bằng sóng siêu âm.

Các nhà khoa học kỳ vọng, con chip nhỏ xíu này về sau sẽ có khả năng theo dõi huyết áp, đường huyết và khả năng hô hấp của người.

Cập nhật: 13/05/2021 Theo Tinh Tế
  • 573

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook