Dê làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi hiếm gặp

  •  
  • 510

Theo một nghiên cứu mà các nhà khoa học Pháp trình bày tại Hội thảo hàng năm của Hiệp hội hô hấp châu Âu ở Amsterdam, tiếp xúc với loài dê có thể làm tăng nguy cơ mắc một loại ung thư phổi hiếm gặp.

Nghiên cứu trên cho thấy mối liên quan giữa việc tiếp xúc thường xuyên với loài dê với một loại ung thư phổi được gọi là ung thư tuyến phổi dạng viêm phổi (P-ADC).

Dê làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi hiếm gặp

So với các dạng ung thư phổi khác, loại ung thư này không mấy liên quan đến hút thuốc lá. Trước đây, để xác định những nguyên nhân khác có thể gây ra căn bệnh này, các khoa học gia trước đây đã phát hiện những điểm tương đồng giữa bệnh P-ADC với một bệnh nhiễm virus tạo ra các khối u trong phổi cừu. Với những điểm giống nhau này, nhóm nghiên cứu trên đã tập trung tìm hiểu xem liệu có tác nhân virus nào ở loài cừu và dê có thể dễ dàng lây truyền sang những người tiếp xúc nhiều với hai loài con vật này hay không, khiến họ dễ mắc bệnh P-ADC.

Nhóm tác giả trên đã tìm hiểu 44 bệnh nhân mắc bệnh P-ADC và 132 đối chứng không mắc bệnh này. Tất cả những người tham gia đều được phát bảng câu hỏi đánh giá về nhiều nhân tố nguy cơ, trong đó có tình trạng hút thuốc, tiền sử mắc bệnh ung thư và mức độ tiếp xúc với dê.

Kết quả cho thấy những người tiếp xúc thường xuyên với dê trong suốt cuộc đời có nguy cơ mắc bệnh P-ADC cao gấp 5 lần so với những dạng ung thư phổi khác. Ngoài ra, bệnh P-ADC đặc biệt có liên quan đến phụ nữ và những người chưa bao giờ hút thuốc hoặc có bất kỳ tiền sử mắc bệnh ung thư nào.

Tiến sĩ Nicolas Girard thuộc bệnh viện Louis Pradel nói: “Các nhà khoa học đã chú ý đến sự tương đồng giữa P-ADC và một con virus truyền bệnh ở cừu trước đó. Điều này khiến chúng tôi phát hiện ra khả năng về việc tiếp xúc với gia súc có thể khiến con người dế bị mắc phải P-ADC hơn. Những phát hiện này cho thấy việc tiếp xúc với dê có thể là nguy cơ rủi ro đối với dạng ung thư phổi này, tuy nhiên cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa để có thể đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn khác đối với căn bệnh này”.

Theo Vietnam+
  • 510