Dell, Sony đã biết pin có vấn đề từ gần một năm trước

  •  
  • 143

Dell và Sony đã biết loại pin Lithium-Ion do Sony sản xuất có vấn đề trục trặc từ gần một năm.

Tuy nhiên, hai hãng đã quyết định không cho thu hồi sản phẩm ngay tại thời điểm đó và đã dẫn đến kết quả là sản phẩm pin mắc lỗi đó đã bùng cháy trong thời gian gần đây.

Đây là những thông tin được chính Rick Clancy - Người phát ngôn của Sony Electronics - khẳng định hồi cuối tuần qua.

Rick Clancy cho biết Dell và Sony đã có những cuộc thảo luận trong tháng 10/2005 và những cuộc thảo luận đó lại được nối lại trong tháng 2/2006. Vẫn đề được đưa ra trong những cuộc thảo luận này chính là vấn đề liên quan đến một lượng nhỏ chất kim loại tồn tại trong sản phẩm pin Lithium-Ion do Sony sản xuất. Chỉ với một lượng nhỏ kim loại đó cũng có thể khiến pin bị quá nóng và bốc cháy.

Kết quả của những cuộc thảo luận đó là Sony đã phải thay đổi dây chuyền sản xuất nhằm giảm đến mức thấp nhất lượng kim loại tồn tại trong các loại pin Lithium-Ion. Bên cạnh đó, hai hãng cũng quyết định không thu hồi các loại pin mắc lỗi đã được bán ra thị trường vì những loại pin đó không thực sự nguy hiểm.

"Chúng tôi chưa hoàn toàn khẳng định được sự nguy hiểm của những loại pin đó mãi đến tận gần đây. Chúng tôi nhận được những thông báo về các vụ việc nhưng không biết liệu có yếu tố môi trường nào ảnh hưởng trực tiếp đến những hệ thống bị thiệt hại hay không. Chúng tôi đã tiến hành những bước đi cần thiết nhằm bảo đảm lượng kim loại trong các sản phẩm pin ở mức nhỏ nhất có thể," Clancy khẳng định.

Trong khi đó, người phát ngôn của Dell Anne Camden từ chối bình luận về những cuộc thảo luận với Sony trong tháng 10/2005 và tháng 2/2006. Tuy nhiên, bà Camden cũng cho biết Dell tin tưởng là Sony đã thay đổi dây chuyền sản xuất nhằm giải quyết vấn đề trục trặc nói trên. Mục tiêu của Dell hiện tại là khắc phục hậu quả và bảo đảm không có một trường hợp tương tự nào xảy ra.

Dell cho biết họ đã nhận được các thông báo về trường hợp các sản phẩm máy tính xách tay trở nên quá nóng trong lúc vận hành từ một vài năm trước. Tháng 12/2005, Dell cùng Uỷ ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ cũng đã phải thu hồi hơn 22.000 pin máy tính xách tay vì các sản phẩm này thường quá nóng trong lúc vận hành. Lượng kim loại chính là nguyên nhân của những trường hợp này.

Và lần này Dell đã phải tiến hành thu hồi hơn 4 triệu pin sử dụng trong các sản phẩm máy tính xách tay của hãng. Sony cũng đã phải chịu trách nhiệm trong lần thu hồi này. Mọi sản phẩm pin của Sony đều sẽ bị Uỷ ban an toàn sản phẩm tiêu dùng điều tra thêm.

Hoàng Dũng

Theo Infoworld, VnMedia
  • 143

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook