Dell & Sony đổ lỗi cho nhau

  •  
  • 61

Michael Dell - người sáng lập kiêm chủ tịch của Dell – bác bỏ thông tin cho rằng bản thân phương thức sản xuất của Dell cũng là một nguyên nhân khiến laptop của hãng này bốc cháy.

Vị chủ tịch của hãng sản xuất máy tính hàng đầu thế giới thẳng thừng tuyên bố Sony phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong những vụ việc này.

Chúng tôi đã biết đích xác là có vấn đề. Chính dây chuyền sản xuất của Sony đã “làm bẩn” sản phẩm pin của họ,” Michael Dell khẳng định với báo giới.

Kết quả điều tra cho thấy pin của Sony có chứa một lượng kim loại rất nhỏ nhưng đây lại chính là nguyên nhân khiến pin bị nóng hoặc bốc cháy.

Người sáng lập hãng Dell cũng bác bỏ hoàn toàn báo cáo của Sony cho rằng phương thức tích hợp pin vào trong các sản phẩm PC của Dell cũng có vấn đề. Phương thức sản xuất của Dell đã làm cho sản phẩm của họ dễ phát sinh các vấn đề hơn là của các hãng khác.

Những chiếc pin của Sony có chứa tạp chất là nguyên nhân gây ra vấn đề chứ không phải là do cách chúng tôi làm gì với chúng. Chúng tôi đã biết một cách chắc chắn rằng trong một số trường hợp loại pin đó có thể bốc cháy,” Michael Dell khẳng định.

Chính vì thế mà trong tháng trước Dell đã phải tuyên bố thu hồi hơn 4 triệu pin sử dụng trong các loại máy tính xách tay của hãng này. Tiếp sau Dell là Apple cũng phải thu hồi hàng loạt pin vì một vấn đề tương tự. Sony đã đồng ý trợ giúp Dell và những hãng khác về mặt tài chính trong việc thu hồi các sản phẩm pin bị lỗi.

Không chỉ có Dell và Apple là sử dụng pin của Sony trong các sản phẩm máy tính xách tay mà còn có cả Lenovo IBM và một số hãng khác. Nhưng duy nhất chỉ có Dell và Apple là phải thu hồi pin.

Đại diện của Sony vẫn kiên quyết bác bỏ cáo buộc hãng này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với vấn đề pin quá nóng gây cháy nổ. “Nguyên nhân chính là do cấu hình. Chúng tôi cũng sử dụng loại pin tương tự cho dòng sản phẩm Vaios laptop nhưng chưa có bất kỳ một vấn đề nào tương tự như của Dell xảy ra. Các hãng sản xuất máy tính khác cũng sử dụng pin của chúng tôi nhưng họ lại không hề gặp vấn đề như Dell hay Apple. Chúng tôi thừa nhận trong số một trường hợp lượng kim loại trong pin có thể tạo nên một vòng mạch kín nhưng nguyên nhân gây là việc này cũng là một phần do cấu hình hệ thống”.

Thế vẫn chưa đủ để thuyết phục Dell. Vị chủ tịch của hãng này tuyên bố các hãng khác sẽ phải đối mặt với vấn đề tương tự như Dell trong tương lai. “Chúng tôi chỉ là người đầu tiên phải đối mặt với vấn đề này. Có thể sẽ có thêm nhiều sản phẩm khác phải đối mặt với vấn đề tương tự như chúng tôi. Tôi không thể dự đoán trước được bất kỳ điều gì,” Alex Gruzen – giám đốc quản lý sản phẩm của Dell - nhận định.

Jeff Kimble – giám đốc phụ trách quảng bá sản phẩm trên thị trường châu Âu của Dell – tuyên bố Dell không mấy làm gì tự hào về vụ phải thu hồi pin nhưng tự hào về cách mà hãng này đã phản ứng với vấn đề.

Hoàng Dũng

Theo Cnet, VnMedia
  • 61

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook