Đêm mai miền Bắc mưa giông, nắng nóng chấm dứt

  • 321

Khoảng tối và đêm mai (4/7), không khí lạnh tràn về gây mưa giông cho miền Bắc, nhiệt độ cao nhất ngày giảm 5-7 độ C. Miền Trung mưa giông đến chậm hơn một ngày.

Miền Bắc mưa giông, nắng nóng chấm dứt vào ngày mai

Cơ quan khí tượng cho biết, hôm nay và ngày mai miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày nắng nóng bắt đầu từ 27/6. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội có thể đạt 39 độ C, các khu vực khác phổ biến 36-38 độ C, trời nóng bức khó chịu.

Đến chiều tối và đêm mai, không khí lạnh từ Trung Quốc tràn đến miền Bắc gây mưa giông. Sự xung đột giữa hai khối không khí rất nóng và mát có thể làm xuất hiện những hiện tượng thời tiết nguy hiểm, như tốc lốc, gió giật mạnh.

Không khí lạnh làm giảm nhiệt miền Bắc, ngày 5/7 nhiệt độ cao nhất ngày giảm 5-7 độ C, nắng nóng chấm dứt. Dự báo thời tiết mát mẻ sẽ duy trì khoảng 4-5 ngày, sau đó nhiệt độ tăng dần, nhưng tối đa chỉ khoảng 35-37 độ C.

Đêm mai miền Bắc mưa giông, nắng nóng chấm dứt
Sáng 3/7, thí sinh sau khi làm bài thi môn Địa kỳ thi THPT quốc gia đã ra về trong nắng nóng. (Ảnh: Giang Huy.)

Với miền Trung, hôm nay và hai ngày kế tiếp sẽ tiếp tục nắng nóng gay gắt, nhiệt độ nhiều nơi đạt 40 độ C. Phải sang đến ngày 6/7, khi mưa giông xuất hiện nắng nóng gay gắt mới chấm dứt.

Đánh giá về đợt nắng nóng đang diễn ra, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho rằng rất khốc liệt. Ngày 1/7 trung tâm thành phố Lào Cai ghi nhận mức nhiệt 40,2 độ C là rất hiếm gặp. Nơi này nóng nhất là hè năm 1997 với 40,6 độ C, năm 2010 là 40,5 độ C.

"2014 được đánh giá là năm ấm nóng, tức là ấm về mùa đông, nóng về mùa hè, nhưng năm nay còn khốc liệt hơn. Chưa bao giờ thành phố Lào Cai lại mưa ít như vậy, cả tháng 6 chỉ mưa 61 mm, trong khi trung bình nhiều năm phải 225 mm. Nắng nóng, khô hạn khiến người dân nhiều xã vùng cao phải đi 8-10 km mới lấy được nước sinh hoạt", ông Hải nói.

Theo chuyên gia khí tượng này, mùa mưa lũ miền Bắc bắt đầu từ giữa tháng tư, nhưng năm nay không theo quy luật. Ngoài đợt mưa do ảnh hưởng của bão Kujira thì hầu như miền Bắc rất ít mưa.

Cập nhật: 03/07/2015 Theo VnExpress
  • 321

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook