Đền Madeleine

  • 446

Ngôi đền Hy Lạp đó nằm ở trung tâm thành phố Paris, đó là một công trình kiến trúc khá đặc biệt. Chính Napoléon đã muốn xây dựng một đài kỷ niệm cho Great Army (Quân đội vĩ đại) dọc theo tòa nhà Maison Carreé ở Nimes.

Để có được như vậy, Napoléon đã bắt tay vào xây dựng trước một công trình nhưng không thành và bị phá đổ hết. Công trình đó được làm lại từ đầu vào năm 1806 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của kiến trúc sư Vignon. Vào năm 1814, nó trở thành "Nhà thờ Thánh Mary Madeleine" và nằm ở giữa quảng trường cùng tên.

Nó mang dáng dấp và cấu trúc của một đền thờ Hy Lạp cổ điển. Nền cao và ở phía trước là một cầu thang rộng lớn, hành lang có 52 cây cột kiểu Corinthian cao 65 phít (bằng 19,8m) chạy vòng quanh mặt ngoài của công trình kiến trúc này và có một cái trán tường với một trụ ngạch lớn do Lemaire điêu khắc vào năm 1834, thể hiện "Ngày phán quyết cuối cùng". Bên trong nhà thờ này không có gian vách, nó chỉ có một tiền sảnh với hai nhóm tượng điêu khắc của Pradier và Rude và một nơi tụng niệm có hình bán nguyệt.

Bên trên bệ thờ cao là một tác phẩm của một họa sĩ Italia. Đó là bức Assumption of Mary Madeleine (Đức mẹ Mary Madeleine thăng thiên) của họa sĩ Marocchetti. Khi ra khỏi tòa nhà này, có thể ngắm toàn bộ đường Royale xa đến tận cây cột hình tháp ở Quảng trường và cung điện Bourbon.

H.T sưu tầm
  • 446

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook