Đi tìm lời giải hiện tượng những "viên đường" bằng băng khổng lồ ở Nam Cực

  •  
  • 1.783

Bức ảnh về những "viên đường khổng lồ" bằng băng đá ở Nam Cực có thể sẽ khiến nhiều người không tin vào mắt mình. Liệu, đó có phải là 1 sản phẩm ngoài hành tinh?

Nam Cực không chỉ là một vùng đất toàn băng, đôi khi, ở một số nơi nó lại là những vùng đất đá rộng lớn. Tuy nhiên, với hình ảnh dưới, những khối băng trắng khổng lồ hình chữ nhật lại là một sự bất thường.

Những chiếc máy bay trông thật nhỏ bé so với những "viên đường bằng băng" ở Nam Cực.
Những chiếc máy bay trông thật nhỏ bé so với những "viên đường bằng băng" ở Nam Cực.

Những hình ảnh kể trên lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Cực vào năm 1995, trên bờ biển Anh thuộc bán đảo Nam cực đã gây ra sự tò mò lớn cho công chúng. Nhiều ý kiến nghi vấn đặt ra, liệu nó có phải là một sản phẩm được tạo bởi những người ngoài hành tinh? Một nghiên cứu gần đây đã làm sống lại vấn đề này và đưa ra những đáp án thuyết phục.

Theo đó, đây là những khối băng khổng lồ được tạo thành do sự di chuyển, đứt gãy của những tảng băng lớn theo những chiều khác nhau tạo nên. Theo Ted Scambos, nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu của nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm dữ liệu Tuyết và Băng quốc gia (Mỹ) thì bức ảnh này dường như đại diện cho một khu vực băng chảy nhanh và nổi.

Scambos cho biết, mặc dù khối băng khổng lồ ở Nam Cực trông có vẻ rất chắc chắn nhưng thực tế là chúng đang di chuyển liên tục, chảy và va đập với nhau. Sự chuyển động đó làm cho các hình khối này xuất hiện chứ không phải là thành quả chạm khắc của một thế lực ngoài hành tinh nào.

Cụ thể, khi một tảng băng khổng lồ nổi lên, nó sẽ rất dày. Tuy nhiên, dưới những tác động của tự nhiên, nó sẽ xuất hiện hiện tượng tan chảy và nhỏ đi, đứt gãy tạo thành những vết nứt. Ban đầu chúng sẽ song song với chuyển động về phía trước của băng, tạo ra một loạt các vết nứt ngang. Sau đó, một loạt các vết nứt khác lại xuất hiện vuông góc với hướng của dòng chảy băng, tạo thành một mạng lưới như bàn cờ.

Cập nhật: 18/12/2017 Theo NĐT
  • 1.783

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook