Tảng băng khổng lồ tách khỏi Greenland

  •  
  • 1.518

Một khối băng lớn tương đương 4 lần diện tích quận Manhattan của New York đã tách ra khỏi một sông băng ở Greenland và tan chảy, gây sốc cho các nhà khoa học nghiên cứu khu vực.

Nhà khoa học Alun Hubbard, từ Đại học Aberystwyth ở Wales (Anh), cho hay ông đã kinh ngạc tới nỗi không nói lên lời khi nhìn thấy sông băng Petermann giờ đây nhỏ hơn nhiều so với trước kia.

Tảng băng khổng lồ tách khỏi Greenland

“Mặc dù tôi đã biết hiện tượng băng bị tan chảy thông qua ảnh vệ tinh nhưng tôi vẫn rất bất ngờ về quy mô của khối băng bị tách, điều khiến tôi bị sốc tới nỗi không nói lên lời”, ông Hubbard nói trong một tuyên bố.

Ông Hubbard cho biết thêm rằng không hiện tượng tương tự nào được ghi nhận tại Greenland kể từ khi các quan sát được thực hiện vào năm 1876.

Các nhà khoa học giờ đây lo ngại rằng một khối băng lớn khác, rộng gấp 2 lần diện tích Manhattan, đang sắp sửa tách ra.

Giáo sư Alan Box, giáo sư Đại học Ohio, người cũng nghiên cứu sông băng Petermann, cho hay các nhà quan sát không biết rõ liệu mực nước tăng và nhiệt độ không khí của khu vực có góp phần gây ra sự tan chảy của băng hay không.

Lớp băng của Greenland có thể tan chảy với tốc độ 400 tỷ tấn mỗi năm. Đảo băng này đã mất 229km² băng trong thời gian từ năm 2000-2010.

Theo Xã luận
  • 1.518

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook