Dịch cúm A/H1N1 hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới

  •  
  • 360

Giới chức Palextin cho biết trong hai tuần qua, đã có 9 người Palextin ở Bờ Tây tử vong vì dịch cúm A/H1N1, trong khi số trường hợp nhiễm virus  này lên đến 187 người.

Theo một quan chức y tế của Palextin, tất cả các nạn nhân đều tử vong khi hệ miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng và virus  H1N1 gây viêm phổi nặng. Quan chức này đánh giá virus H1N1 là dạng virus  cúm theo mùa và đang tiếp tục lan rộng sang các khu vực miền Nam, miền Trung của Bờ Tây sau khi bùng phát ở miền Bắc.

Dịch cúm A H1N1 đang xuất hiện ở nhiều khu vực trên thế giới.
Dịch cúm A H1N1 đang xuất hiện ở nhiều khu vực trên thế giới. (Ảnh: Internet)

Bộ Y tế Palextin nói rằng đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với dịch bệnh, đồng thời cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đồng ý hỗ trợ vắcxin phòng bệnh.

Trong khi đó, ở CH Séc, hai bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A/H1N1 nhập viện điều trị từ ngày 23/12, hiện đang ở tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này cho biết không có nguy cơ đại dịch này bùng phát tại Séc.

Năm 2009, dịch cúm A/H1N1 xuất hiện ở Mexico và trở thành một đại dịch hoành hành trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người. Trước đó là những lo ngại về dịch cúm gia cầm H5N1, khởi nguồn từ Hồng Kông (Trung Quốc).

Hầu như tất cả những đại dịch trầm trọng trong lịch sử loài người đều bắt nguồn từ động vật, vật nuôi và giới y khoa thế giới luôn dõi theo chặt chẽ các dịch bệnh ở động vật, vật nuôi để đánh giá nguy cơ những dòng virus này có thể biến thể, vượt qua những rào cản giống loài để lây lan sang người.

Theo Báo Tin Tức
  • 360

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook