Dịch sốt vàng có nguy cơ bùng phát toàn cầu

  •  
  • 761

Các chuyên gia cảnh báo dịch sốt vàng đang hoành hành ở Angola có thể châm ngòi cho khủng hoảng y tế toàn cầu do quá thiếu vắc xin.

Từ tháng 12/2015 đến nay, dịch sốt vàng đã khiến 277 người Angola tử vong, BBC dẫn lời Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo các báo cáo, chỉ 6 triệu trên 24,3 triệu dân Angola được tiêm vắc xin và hiện toàn bộ kho dự trữ vắc xin khẩn cấp đã cạn kiệt.

Nguồn vắc xin cạn kiệt nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho dịch bệnh sốt vàng trên toàn cầu.
Nguồn vắc xin cạn kiệt nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho dịch bệnh sốt vàng trên toàn cầu. (Ảnh: AFP).

Không dừng lại ở Angola, virus sốt vàng đã tấn công sang Congo, Kenya và Trung Quốc. Ước tính cần 6 tháng nữa mới sản xuất được thêm vắc xin, thời gian chờ đợi như vậy là quá dài. Thêm vào đó, các hãng dược phẩm trên thế giới cũng giới hạn lượng vắc xin sản xuất.

Trong bài viết Dịch sốt vàng, tình trạng khẩn cấp toàn cầu mới trên tạp chí Journal of the American Medical Association, giáo sư Daniel Lucey và Lawrence Gostinsay từ Đại học Georgetown (Mỹ) cảnh báo thiếu hụt vắc xin sẽ dẫn đến khủng hoảng y tế nếu bệnh lan rộng hơn ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ. Hai tác giả đề nghị WHO "cần nhanh chóng triệu tập ủy ban khẩn cấp để huy động vốn, điều phối đội phản ứng quốc tế và thúc đẩy sản xuất vắc xin".

Sốt vàng có thể gây chảy máu, vàng da, suy thận. Muỗi vằn truyền virus sốt vàng cũng là loài mang virus Zika dẫn đến bệnh đầu nhỏ. Sốt vàng thường xảy ra ở châu Phi và Nam Mỹ. Vắc xin ngừa được bệnh nhưng chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho người mắc virus.

Cập nhật: 11/05/2016 Theo VnExpress
  • 761

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook