Diệt ruồi hại quả bằng công nghệ sinh học

  •  
  • 2.578

Các nhà khoa học thuộc viện Bảo vệ thực vật và trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) đã hợp tác và nghiên cứu thành công một biện pháp mới diệt trừ ruồi đục quả hại cây trồng, đạt hiệu quả xấp xỉ 100% mà không gây độc hại tới môi trường.


Phun thuốc trừ ruồi hại quả trên cây trồng.
(Ảnh: Viện Bảo vệ thực vật)

Cụ thể, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất ra một loại bả protein là men bia đã qua thuỷ phân cộng với một lượng thuốc diệt côn trùng nhất định.

Sử dụng biện pháp phun bả protein trước mỗi vụ thu hoạch là một biện pháp phòng trừ khá tích cực, an toàn. Cách sử dụng bả protein cũng rất đơn giản. Nếu dùng để diệt ruồi đực, tẩm 2ml hợp chất dẫn dụ vào bẫy. Treo bẫy lên cây nơi râm mát ở độ cao 1,5-2m.

Mỗi ha treo 20- 30 bẫy, cứ sáu tuần thay bả một lần. Còn nếu muốn phòng, trừ trên diện rộng thì hoà bả vào nước và phun lên cây, định kỳ 5-7 ngày/lần.

Dùng bả protein sinh học để diệt ruồi hại quả đã được viện BVTV triển khai ở một số nơi như Sơn La, Hoà Bình, Thừa thiên Huế, Hải Dương, Hải Phòng…cho kết quả rất khả quan. Kết quả thử nghiệm phun bả protein trừ ruồi cho gần 100ha đào ở Mộc Châu- Sơn La cho thấy số quả bị ruồi hại giảm còn 4% trong khi mẫu đối chứng là 100%.

Viện đang tiếp tục triển khai ra nhiều tỉnh thành khác trong cả nước để ngăn chặn nạn ruồi hại quả.

Theo Đất Việt
  • 2.578

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook