Điều gì xảy ra nếu bạn rơi vào núi lửa?

  •   4,26
  • 17.230

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không may bị rơi xuống dòng dung nham của núi lửa. Chắc chắn bạn sẽ mất mạng nhưng quá trình đó xảy ra như thế nào?

Câu hỏi này đã được nhiều nhà khoa học tìm hiểu. Vì dung nham núi lửa cực kỳ đậm đặc nên nạn nhân có thể nổi trên bề mặt chứ không chìm xuống đáy.

Khi một người rơi xuống miệng núi lửa sẽ không chết như Gollum - nhân vật trong truyện và phim Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự trở lại của nhà vua - theo cách chìm xuống dưới đáy, mà một phân tích vật lý đơn giản cho thấy bạn sẽ nổi trên bề mặt.

Chất hữu cơ rơi xuống miệng núi lửa sẽ bị đốt cháy, tạo thành cột lửa.
Chất hữu cơ rơi xuống miệng núi lửa sẽ bị đốt cháy, tạo thành cột lửa.

Tuy nhiên, điều này không giúp nạn nhân thoát khỏi cái chết kinh khủng, vì nhiệt độ trên bề mặt dung nham đá nóng chảy nóng gấp 4 lần nhiệt độ trong lò nướng, nên nạn nhân sẽ nhanh chóng bị đốt cháy đến chết.

Nhưng nạn nhân cũng có thể chìm xuống dưới nhờ khí gas thoát ra khi cơ thể bị đốt cháy.

Năm 2002, một nhà nghiên cứu núi lửa ở Đức tên là Richard Roscoe quay lại thước phim một chiếc túi nặng 30kg chứa đồ ăn thừa và các chất hữu cơ rơi xuống núi lửa Erta Ale ở Ethiopia. Sau khi rơi, chiếc túi chìm xuống một lúc rồi mới nổi lên mặt. Khi bị đốt cháy, chiếc túi tạo nên một cột dung nham.

Thực vậy, nếu như chúng ta được trang bị một bộ quần áo chống nhiệt chuyên biệt, chúng ta có thể đi bộ ở một khoảng cách ngăn trên bề mặt dung nham đang sôi sùng sục.

Cột dung nham có thể được tạo thành do hơi nước thoát ra khi chất hữu cơ bị đốt cháy.

Tham khảo: Discovery

Cập nhật: 06/06/2016 Theo Đất Việt, Discovery
  • 4,26
  • 17.230