Điều gì xảy ra nếu bạn không bao giờ tắm?

  •   4,29
  • 19.889

Tắm là công việc hầu như ai cũng thực hiện ít nhất một lần mỗi ngày. Có lẽ đó là điều quá quen thuộc đối với mỗi người chúng ta. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc liệu nếu ta không tắm thì có chuyện gì không? Chắc chắn là có. Không tắm sẽ gây ra mùi hôi cho cơ thể, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ, giao tiếp hằng ngày. Và nghiêm trọng hơn chính là vấn đề sức khỏe.

Dưới đây là một số điều có thể ảnh hưởng nếu bạn không tắm:

  • Mùi hôi cơ thể.
  • Da và tóc bẩn hơn.
  • Khả năng bị nhiễm trùng tăng lên.
  • Ngứa nhiều hơn, nguy cơ nhiễm trùng nhiều hơn.

Điều gì xảy ra nếu bạn không bao giờ tắm?

Trung bình cơ thể mỗi người được bao phủ bởi một lớp da rộng 2 mét vuông, dưới da chứa khoảng 2,6 triệu tuyến mồ hôi. Ngoài tuyến mồ hôi, da của chúng ta còn có hàng ngàn sợi lông nhỏ. Cơ thể liên tục đổ mồ hôi mặc dù bạn có thể không nhận thấy điều đó. Có 2 loại tuyến mồ hôi: tuyến mồ hôi toàn vẹntuyến mồ hôi đầu hủy. Tuyến mồ hôi toàn vẹn (eccrine) là loại tuyến sau khi tiết ra mồ hôi thì cấu tạo tuyến vẫn nguyên vẹn, còn tuyến mồ hôi đầu hủy (apocrine) là loại tuyến sau khi chế tiết thì mất đi phần đầu của tuyến.

Mồ hôi từ tuyến đầu hủy chứa protein và axit béo, điều này làm cho mồ hôi tiết ra có màu trắng đục hoặc hơi vàng. Đây là lý do tại sao các vết bẩn dưới cánh tay trên quần áo thường có các vệt ố vàng. Như các bạn biết, mồ hôi bản chất không hề có mùi hôi. Nhưng khi vi khuẩn trên da và tóc của bạn chuyển hóa các protein và axit béo sang một dạng khác, chúng tạo ra một mùi khó chịu.

Trung bình mỗi người có thể đổ mồ hôi từ 1-3 lít mỗi giờ tùy thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh. Giả sử rằng bạn đang đổ mồ hôi ở mức nhiều nhất - 3 lít mỗi giờ. Khi đó da và tóc của bạn sẽ có rất nhiều mồ hôi. Bụi bẩn gặp điều kiện thích hợp sẽ bám vào người bạn. Vi trùng và vi sinh vật đương nhiên sẽ xuất hiện với số lượng nhiều hơn rất nhiều trên cơ thể. Người ta đã chứng minh rằng hầu hết các loại vi khuẩn, nấm và nấm men không hề có bất cứ mối đe dọa nào đối với sức khỏe con người nếu chúng chỉ nằm trên da. Tuy nhiên, nếu xâm nhập được vào máu, đó lại là một chuyện khác.

Thông thường nếu không tắm, cơ thể của ta sẽ rất ngứa. Điều đó làm mọi người có xu hướng gãi thật nhiều. Vô tình khi đó, bạn đã làm trầy xước và tổn hại nhiều đến làn da của bạn. Lúc bấy giờ, các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào dòng máu của ta thông qua các vết trầy xước đó, điều này thậm chí có thể trở thành nguy cơ gây tử vong do nhiễm trùng máu. Chuyện này rất hiếm xảy ra nhưng không phải là không thể.

Cập nhật: 09/07/2016 Theo Tinh Tế
  • 4,29
  • 19.889