Điều ít biết về các con nữ hoàng Cleopatra

  •   52
  • 5.939

Một nhà nghiên cứu về Ai Cập, người Italia mới đây đã tái phát hiện một bức tượng điêu khắc hai đứa con sinh đôi của Nữ hoàng Cleopatra VII và người tình Mark Antony tại một bảo tàng ở Cairo. Bức tượng bị quên lãng đã hé lộ nhiều điều ít biết về các con của nữ hoàng Ai Cập nổi danh thuở nào.

>>> Khai quật tài sản của Nữ hoàng Cleopatra dưới đại dương

Sau khi được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1918 gần đền thờ Dendera ở bờ tây sông Nile, bức tượng sa thạch cao 10 mét đã được bảo tàng Ai Cập ở Cairo mua về và đánh số hiệu là JE 46278, nhưng hầu như bị lãng quên cho đến tận hiện tại.

Bức tượng điêu khắc về hai đứa con sinh đôi của Nữ hoàng Cleopatra VII và người tình Mark Antony.
Bức tượng điêu khắc về hai đứa con sinh đôi của Nữ hoàng
Cleopatra VII và người tình Mark Antony. (Ảnh: Discovery)

Phía sau bức tượng cho thấy hình chạm khắc một số ngôi sao, dường như ám chỉ rằng bức tượng từng được gắn với trần nhà nào đó. Xét về tổng thể, phần còn lại của bức tượng trông khá dị thường.

“Nó cho thấy 2 đứa trẻ trần truồng, một nam và một nữ, kích thước giống hệt nhau đang đứng bên trong lòng của 2 con rắn. Tay của đứa trẻ này khoác lên vai của đứa trẻ kia, trong khi tay còn lại tóm lấy một con rắn”, Giuseppina Capriotti - nhà Ai Cập học thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Italia cho biết trên trang Discovery.

Bà Capriotti lưu ý rằng, đứa bé trai đội một chiếc đĩa mặt trời trên đầu, trong khi bé gái đội một đĩa mặt trăng gắn dải hình lưỡi liềm. Cả 2 chiếc đĩa đều được trang trí mắt udjat, còn được gọi là mắt của Horus - một biểu tượng phổ biến trong nghệ thuật Ai Cập.

“Đáng tiếc là các khuôn mặt không được bảo quản tốt, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy bé trai tóc xoăn và có một bím tóc tết bên phải đầu, đặc trưng của trẻ em Ai Cập. Tóc của bé gái để theo kiểu quả dưa - kiểu tóc thường gắn với triều đại nhà Ptolemy, đặc biệt là Nữ hoàng Cleopatra”, bà Capriotti nói thêm.

Sau khi phân tích tỉ mỉ, bà Capriotti nhận diện hai đứa trẻ trong bức tượng là Alexander Helios và Cleopatra Selene - cặp song sinh của bà mẹ - Nữ hoàng Cleopatra với người tình Antony. Cặp song sinh này được cho là chào đời vào khoảng năm 40 trước Công nguyên.

Chúng không phải là những đứa con đầu tiên của Nữ hoàng Ai Cập nổi danh trong lịch sử. Cleopatra đã hạ sinh một đứa con đầu tiên cho Julius Caesar vào năm 47 trước Công nguyên. Đứa bé này được đặt tên là Caesarion. Đến năm 36 trước Công nguyên, bà sinh cho người tình Antony một đứa con trai nữa - Ptolemy Philadelphus.

Vào thời điểm chào đời, cặp song sinh đơn giản được đặt tên là Cleopatra và Alexander. Khi được cha chính thức thừa nhận 3 năm sau đó (khi Antony trở về Antioch, nay là Thổ Nhĩ Kỳ, để đoàn tụ cùng Nữ hoàng Cleopatra và các con), hai đứa trẻ được đặt tên lại là Alexander Helios (Mặt trời) và Cleopatra Selene (Mặt trăng).

Bà Capriotti cho hay: “Việc Antony thừa nhận con trùng hợp với thời điểm diễn ra một vụ thiên thực. Có lẽ vì lí do này và nhằm kỳ bí hóa sự ra đời của cặp song sinh, hai đứa trẻ đã được đặt thêm các tên về mặt trăng, mặt trời. Mặc dù ở Ai Cập, mặt trăng là một vị thần nam giới nhưng trong bức tượng điêu khắc, giới tính gắn với các biểu tượng mặt trăng, mặt trời bị đảo ngược lại để phù hợp với truyền thống Hy Lạp”.

Khuôn mặt của hai đứa trẻ trong bức tượng không còn lưu giữ được nguyên vẹn.
Khuôn mặt của hai đứa trẻ trong bức tượng không
còn lưu giữ được nguyên vẹn. (Ảnh: Discovery)

Người ta biết rất ít về số phận các con mà Cleopatra và Mark Antony bỏ lại sau khi các cuộc tự sát của họ vào năm 30 trước Công nguyên. Duy có điều, dù Caesarion bị sát hại theo lệnh của Octavian nhưng 3 đứa con của Cleopatra và Antony được tha bổng.

Vài năm sau đó, Alexander Helios và Ptolemy Philadelphus biến mất không để lại dấu vết, chỉ còn lại Cleopatra Selene. Khi lớn lên, Cleopatra Selene kết hôn với Vua Juba II của Mauretania và hạ sinh ít nhất một đứa con đặt tên là Ptolemy Philadelphus nhằm tưởng nhớ tới đứa em trai bé bỏng mất tích.

Hình của Cleopatra Selene từng được khắc trên các đồng xu cùng với hình của Vua Juba. Điều đó ám chỉ rằng, con gái của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra cũng có quyền cai trị đất nước hỗ trợ chồng của mình.

Tham khảo: Discovery

Theo Vietnamnet, Discovery
  • 52
  • 5.939

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook