Điều kinh ngạc về lợn biển "tiên cá ngoài đời thực"

  •  
  • 1.748

Có một loài động vật được đặt tên theo tên của nàng tiên cá, chúng cũng được coi là tiên cá ngoài đời thực.

Tuy nhiên, nhan sắc của những "tiên cá" này thực sự không thể dùng tính từ "đẹp" để miêu tả hay hình dung.

Trong những câu chuyện cổ tích, mỹ nhân ngư hay nàng tiên cá, một nhân vật huyền thoại nửa người nửa cá thường có dung mạo xinh đẹp mỹ miều, chẳng thua kém gì các nàng tiên. Đồng thời, họ cũng được trời phú cho giọng hát du dương làm say đắm lòng người.

Tuy nhiên, suốt hàng ngàn năm qua, chưa một ai từng gặp gỡ nàng tiên cá, tất cả những thông tin về tiên cá chỉ được truyền miệng qua các lời kể, qua các truyền thuyết được thêu dệt thêm nhiều điều.

Có một loài động vật được đặt tên theo tên của nàng tiên cá

Thực tế, trong thiên nhiên hoang dã, có một loài động vật được đặt tên theo tên của nàng tiên cá, chúng cũng được coi là tiên cá ngoài đời thực.

Tuy nhiên, nhan sắc của những "tiên cá" này thực sự không thể dùng tính từ "đẹp" để miêu tả hay hình dung.

Theo tìm hiểu, "tiên cá" đời thực được gọi là bò biển Dugong. Bò biển Dugong cùng 3 loài lợn biển khác nằm cùng trong bộ bò biển (manatees).

Tất cả đều được xếp vào danh sách "nguy cấp", bị đe dọa tuyệt chủng vì đã từng có thời điểm, tổng cả 4 loài bò biển chưa nổi vài trăm con.

Bò biển Dugong

May mắn thắn, sau nhiều nỗ lực, bộ cá này đang dần được hồi sinh, đây cũng được con là "chuyện cổ tích đời thực" của loài động vật được coi là nguyên mẫu của nàng tiên cá.

Sở dĩ nói như vậy là vào thời xa xưa, vào những đêm sương mù giăng kín mặt biển, bóng dáng của những con lợn biển thường được các ngư dân nhầm lẫn rằng đó là nàng tiên cá.

Tên khoa học Sirenia của họ lợn biển cũng xuất phát từ nhân vật người cá Siren trong thần thoại Hy Lạp.

Tên khoa học Sirenia của họ lợn biển cũng xuất phát từ nhân vật người cá Siren trong thần thoại Hy Lạp

Theo nhiều nghiên cứu, lợn biển tuy di chuyển chậm chạp và khá lười biếng, xong chúng được đánh giá là rất thông minh, thậm chí trí thông minh cũng chúng không hề kém cạnh cá heo, loài động vật nổi tiếng nhờ trí tuệ.

Cập nhật: 07/02/2019 Theo Kiến Thức
  • 1.748

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook