AI của Google sẽ cứu lợn biển trước nguy cơ tuyệt chủng

  •  
  • 1.265

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng công nghệ mới với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm kiếm và theo dõi số lượng loài lợn biển trước nguy cơ tuyệt chủng khi số lượng cá thể của loài này liên tục suy giảm nhiều năm qua.

Theo Engaget, theo dõi các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trên đất liền từ lâu đã là một cách phổ biến để bảo vệ chúng. Tuy nhiên, sẽ hoàn toàn khác nếu đối tượng theo dõi sống trong môi trường nước, nhất là trong các đại dương. Làm thế nào để phát hiện các sinh vật này nếu tất cả những gì bạn có chỉ là những bức ảnh chụp từ trên không cho cả một khu vực trải dài hàng hải lý?

Google lại giúp chúng ta

Số lượng lợn biển trên thế giới đang suy giảm trầm trọng.
Số lượng lợn biển trên thế giới đang suy giảm trầm trọng.

Nhóm nghiên cứu đến từ đại học Queensland đã sử dụng máy học (machine learning) TensorFlow của Google để tạo ra một thiết bị dò tự động tìm kiếm và phát hiện ra các cá thể lợn biển trong những bức ảnh về đại dương. Thay vì sử dụng nhân lực để lục lọi giữa hàng ngàn bức ảnh trong nhiều ngày, giờ đây chỉ cần một hệ thống nhận diện hình ảnh là đủ. Tất cả những gì nhóm phải làm là tải tất cả những bức ảnh đại dương vào hệ thống này và nó sẽ tìm kiếm những hình dạng cơ thể tương tự lợn biển.

Giống như các thí nghiệm máy học hiện nay, kết quả này không hoàn toàn chính xác 100%. Phiên bản đầu tiên chỉ tìm kiếm chính xác 80% trên những bức ảnh có sự hiện diện của loài lợn biển. Dẫu vậy, mọi thứ chỉ mới bắt đầu và vẫn còn nhiều thời gian để nâng cấp thiết bị này bằng cách bổ sung các thuật toán mới nâng cao. Nếu hiệu quả được cải thiện, các nhà khoa học có thể ước lượng được kích cỡ các quần thể động vật có vú ở biển đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và theo dõi cách thức di chuyển của chúng cho việc nghiên cứu và bảo tồn.

Lợn biển là loài động vật có vú lớn, sống trong nước biển. Có 3 loài lợn biển còn tồn tại, cùng với cá cúi (Dugong dugong, họ Bò biển Dugongidae) tạo thành bộ Bò biển (Sirenia). Lợn biển rất nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ nước. Nhiệt độ nước dưới 15,5°C có thể khiến nó bị viêm phổi và tử vong.

Với sự trợ giúp của AI, chúng ta có thể ngăn chặn sự tuyệt chủng đang chực chờ đe dọa loài lợn biển. Và rất nhiều loài khác nữa.

Cập nhật: 11/11/2016 Theo vnreview
  • 1.265

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook