Điều tra cái chết của 20.000 con ong

  • 2.495

Một bảo tàng ở Canada đang tiến hành điều tra những cái chết bất ngờ của 20.000 con ong mật sống trong một chiếc tổ đặc biệt, bọc trong 1 lớp thủy tinh đặt trong một phòng trưng bày tại bảo tàng.

"Tất cả có khoảng 20.000 con ong chết trong vòng 48 giờ", ông Amanda Fruci, phụ trách quan hệ công chúng của Bảo tàng Hoàng gia Ontario tại Toronto cho biết hôm thứ Bảy (12/2 2011).


(Ảnh minh họa)

"Nguyên nhân đang được điều tra, nhưng chúng tôi biết chắc chắn rằng đó không phải là do hội chứng rối loạn vỡ tổ đàn ong bởi vì điều đó liên quan đến những con ong rời khỏi tổ và không bao giờ trở lại, nhưng trong trường hợp này, tất cả đều chết trong tổ".

Trong điều kiện bình thường, những con ong mất khoảng 5% dân số. Nhưng với hội chứng được gọi là rối loạn vỡ tổ (CDD), khoảng 1/3, thậm chí đến 90% hoặc tất cả những con ong sẽ bị chết.

Tại Mỹ, con số do chính phủ công bố năm ngoái cho thấy sự suy giảm số lượng tổ ong lên đến 29% trong năm 2009, thấp nhất so với 36 và 32% trong năm 2008 và 2007.

Bí ẩn sự suy giảm số lượng ong cũng đã được báo cáo ở châu Âu, Nhật Bản và các nơi khác trong những năm gần đây, đe dọa ngành nông nghiệp cây trồng phụ thuộc vào sự thụ phấn của loài ong mật như một tác nhân trung gian.

Hàng ngàn du khách đã được xem loài ong làm việc trong một chiếc lồng kính thiết kế đặc biệt và khá nổi tiếng được trưng bày tại phòng trưng bày về đa dạng sinh học của Bảo tàng Hoàng gia Ontario trong hai năm nay.

Chúng rất khỏe mạnh cho đến tuần trước thì đột nhiên chết trong tổ. Bảo tàng đã loại trừ khả năng chúng bị đói hay do lỗi của nhân viên bảo tàng đã gây ra cái chết của bầy ong.

Nghi ngờ nguyên nhân giết chết đàn ong tạm thời là đàn ong bị thiếu khí, ký sinh trùng hoặc quá ít chú ong làm việc để giữ được chiếc tổ ấm áp trong mùa đông lạnh.

Theo Bee.net
  • 2.495

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook