Đọc tiểu thuyết sẽ giúp cho não bộ phát triển

  •  
  • 1.086

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra rằng, thưởng thức một cuốn tiểu thuyết có thể làm não bộ của chúng ta phát triển hơn.

Các nhà khoa học từ Đại học Emory ở Atlanta, Georgia cho biết việc đọc một cuốn tiểu thuyết có thể gây ra những thay đổi diễn ra ở não bộ ngay khi nó đang ở trạng thái nghỉ.

Gregory Berns, tác giả chính của nghiên cứu và cũng là giám đốc Trung tâm nghiên cứu thần kinh của trường đại học cho biết: "Chúng tôi muốn hiểu làm thế nào và bằng cách nào những câu chuyện ấy đã ảnh hưởng đến bộ não như vậy”.

Đọc tiểu thuyết sẽ giúp cho não bộ phát triển
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng đọc tiểu thuyết có thể sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Các nhà khoa học đã áp dụng nghiên cứu trên 12 học sinh và kéo dài trong suốt 19 ngày liên tục. Các nhà nghiên cứu đã cho những học sinh ấy đọc cuốn tiểu thuyết Pompeii nói về sự phun trào của núi Vesuvius tại thành phố Italy cổ đại.

Bằng việc sử dụng máy quét fMRI để nhận ra sự liên kết giữa mạng lưới não bộ và những câu chuyện đã đọc, họ đã phát hiện ra những thay đổi liên tục trong não của những cô cậu học sinh đó những ngày sau đó.

Đó là sự kết nối diễn ra mạnh mẽ hơn của các nơron thần kinh ở thùy thái dương của vỏ não – khu vực liên quan trực tiếp đến việc tiếp nhận ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, rãnh trung tâm của não cũng phản hồi tích cực với những kết nối được tăng cường.

Tế bào thần kinh của khu vực này có liên quan tới việc tạo ra cảm giác cho cơ thể, ví dụ chỉ cần suy nghĩ về việc chạy, do đó có thể kích hoạt các tế bào thần kinh kết hợp với các hành động vật lý của cơ thể.

Giáo sư Berns chia sẻ: “Đọc một cuốn tiểu thuyết yêu thích sẽ tác động tích cực lâu dài đến bộ não của chúng ta”.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 1.086

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook