Dò kim loại, đào được kho báu đầy vàng bạc "từ 2 thế giới"

  •  
  • 991

Các nhà khoa học đã mất tận 3 năm rưỡi để phân tích kho báu Galloway Hoard, gồm rất nhiều trang sức vàng, bạc được chế tác tinh xảo, được một người do kim loại phát hiện ở Scotland.

Theo The Independent, các nhà khảo cổ học khẳng định rằng đây là kho báu thời đại Viking phong phú và phức tạp nhất từng được tìm thấy ở Anh. Những hiện vật đầu tiên được phát hiện 7 năm về trước bởi một người dò kim loại, hay "thợ săn kho báu" nghiệp dư. Giới khoa học đã mất khá nhiều thời gian để khai quật, phục chế và phân tích chúng, trong đó nghiên cứu nhằm tìm hiểu nguồn gốc và giá trị lịch sử của các món đồ kéo dài hơn 3,5 năm.

Một số hiện vật trong kho báu khổng lồ được tìm thấy tại Scotland
Một số hiện vật trong kho báu khổng lồ được tìm thấy tại Scotland - (Ảnh: Bào tàng Quốc gia Scotland).

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Bảo tàng Quốc gia Scotland (Vương quốc Anh) đã có "cuộc điều tra cật lực" bằng nhiều phương tiện như tia X, quét CT, kính hiển vi và phân tích phân tử, cho thấy kho báu này gồm 2 loại rất khác nhau.

Chính cách chúng được chôn cất cũng thể hiện điều này. Trong hố chôn kho báu, lớp bên trên gồm các thỏi bạc và thánh giá bạc tuyệt đẹp, được điêu khắc tinh xảo. Bên dưới lớp "thuộc về thế tục" này là một lớp sỏi đào đến 8 cm. Nếu bới lớp sỏi lên, người ta sẽ thấy được nhiều hiện vật khác vô cùng kỳ lạ, ngoài các thỏi vàng, bạc và trang sức vàng còn có các di vật tôn giáo có giá trị cực kỳ cao, không chỉ vì chúng là vàng bạc mà còn bởi ý nghĩa thiêng liêng của chúng.

Ban đầu kho báu được cho là thuộc về người Viking, nhưng chính lớp ẩn bên dưới cho thấy nó là của một nhóm người khác, được chôn giấu 2 lớp chính là để tránh sự tìm kiếm của người Viking. Thời điểm chôn giấu là những năm 900 sau Công Nguyên.

Một chiếc bình đặc sắc được cho là dùng trong các nghi lễ thiêng liêng
Một chiếc bình đặc sắc được cho là dùng trong các nghi lễ thiêng liêng - (Ảnh: BẢO TÀNG QUỐC GIA SCOTLAND).

Trong kho báu thiêng bên dưới, đáng chú ý nhất là 2 quả cầu đất lẫn bụi vàng siêu nhỏ, có vẻ được tạo ra như một thánh tích. Đất dùng để lăn trong bụi vàng có thể lấy từ nơi gắn liền với sự ra đời, rửa tội hoặc chôn cất của Chúa Jesus. Một viên thủy tinh xanh lam có khả năng là "hạt Anglo-Saxon", một loại thần tích gắn liền với vị thánh chưa xác định. Ngoài ra còn có những loại bùa chú dưới dạng những quả cầu pha lê.

Những món trang sức bạc hết sức tinh xảo
Những món trang sức bạc hết sức tinh xảo, có giá trị khổng lồ bởi những bí mật lịch sử mà chúng chứa đựng - (ẢNH: BẢO TÀNG QUỐC GIA SCOTLAND).

Có 2 chiếc bình độc đáo, một bằng bạc mạ vàng kiểu Ba Tư hoặc Trung Đông, một bằng tinh thể đá gắn vòi vàng, được cho là dùng trong các nghi lễ trang trọng nhất. Ngoài ra, họ còn tìm thấy những mảnh lụa, cũng là bằng chứng sớm nhất về lụa được tìm thấy ở Scotland.

Bình luận về phát hiện trên, tiến sĩ Alex Woolf từ Đại học St Andrews cho biết sự kho báu lạ lùng này là "một cơ hội rất hiếm để nắm bắt một khoảnh khắc trong lịch sử lâu dài của thời đại Viking".

Cập nhật: 29/05/2021 Theo NLĐ
  • 991