Đo tốc độ ánh sáng bằng chocolate, bạn có tin không?

  •   4,52
  • 1.045

Đôi lúc thí nghiệm khoa học không chỉ cực kỳ đơn giản, mà còn… ngon nữa. Một thí nghiệm đo vận tốc ánh sáng bằng lò vi sóng và thanh chocolate đang được lan truyền rộng rãi trên Twitter. Thí nghiệm này rất dễ thực hiện và bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.

Một thanh chocolate di chuyển với vận tốc ánh sáng sẽ là một thí nghiệm kinh hoàng, chắc hẳn bạn đang nghĩ như vậy. Nhưng cơ chế đằng sau thí nghiệm này đơn giản hơn nhiều. Nếu bạn không thích chocolate thì bạn hoàn toàn có thể thay bằng một thanh phô mai. Và cả hai vẫn có thể ăn được sau khi thực hành xong đấy.

Đặt thanh chocolate hoặc một miếng phô mai vào lò vi sóng và bật lò trong 20 giây.
Đặt thanh chocolate hoặc một miếng phô mai vào lò vi sóng và bật lò trong 20 giây.

Thí nghiệm được thực hiện bởi David Berardo, nghiên cứu sinh ngành vật lý thiên văn tại Đại học Công nghệ Massachusetts. Đầu tiên, bạn cần tháo đĩa xoay trong lò vi sóng và đặt vào một chiếc đĩa bình thường, bạn cần đảm bảo chiếc đĩa này sẽ đứng yên khi lò vi sóng hoạt động. Sau đó, đặt thanh chocolate hoặc một miếng phô mai vào lò vi sóng và bật lò trong 20 giây, vừa đủ để nhìn thấy chocolate hay phô mai bắt đầu biến dạng.

Bạn sẽ thấy miếng chocolate tan chảy ở những vị trí nhất định tương ứng với bước sóng của lò vi sóng phát ra. Và sau khi đo bước sóng, bạn lấy số này nhân với tần số của lò, kết quả có được sẽ xấp xỉ vận tốc ánh sáng. Bất ngờ chứ?

Đo bước sóng, bạn lấy số này nhân với tần số của lò, kết quả có được sẽ xấp xỉ vận tốc ánh sáng.
Đo bước sóng, bạn lấy số này nhân với tần số của lò, kết quả có được sẽ xấp xỉ vận tốc ánh sáng.

Hầu hết các lò vi sóng đều ghi tần số ở mặt sau hoặc bên trong lò. Vì các sóng dội lại bên trong lòng lò nên con số sẽ không chính xác tuyệt đối, nhưng dù gì thì bạn cũng đâu ở trong phòng thí nghiệm đâu nhỉ. Thí nghiệm này chủ yếu là để bạn giải trí khi đang mắc kẹt trong nhà vì đại dịch, hoặc là để vui chơi cùng con chẳng hạn. Còn ngại gì mà không thử đi nào, vừa được học vừa được ăn, con bạn sẽ rất thích thú đấy!

Cập nhật: 12/03/2021 Theo VnReview
  • 4,52
  • 1.045

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook