Đôi cá voi sát thủ "song kiếm hợp bích" chuyên săn cá mập trắng để moi gan

  •  
  • 4.099

Cá voi sát thủ săn cá mập trắng thường xé xác con mồi bằng cách ngoạm chặt vây ngực, theo chủ một công ty tour đã theo dõi loài săn mồi này suốt vài năm.

David Hurwitz, chủ công ty Simon's Boat, bắt gặp hai con cá voi sát thủ chuyên săn cá mập trắng hôm 16/1. Đôi cá voi sát thủ có tên Port và Starboard xuất hiện ở khu vực vịnh False ngoài khơi Western Cape, Nam Phi. Lịch sử hoạt động ngoài khơi Western Cape của chúng bắt đầu từ năm 2009 và chúng bắt đầu săn cá mập vài năm sau đó.

Một trong hai con cá voi sát thủ Port và Starboard bơi ngoài khơi Western Cape.
Một trong hai con cá voi sát thủ Port và Starboard bơi ngoài khơi Western Cape. (Ảnh: David Hurwitz)

"Những thợ lặn địa phương phát hiện xác của cá mập 7 mang và cá mập bò. Tất cả chúng đều có vết rạch dài giống như giải phẫu ở dọc bụng, giữa các vây ngực. Lá gan của chúng bị moi qua đó. Ban đầu, giới nghiên cứu cho rằng thủ phạm là ngư dân dùng gan làm mồi nhử. Tuy nhiên, điều khiến các thợ lặn lo ngại là tất cả cá mập bò còn lại đã rời khỏi khu vực".

Khi Hurwitz và các nhà khoa học ở khu vực vịnh False bắt đầu kiểm tra hành vi của cá voi sát thủ và ảnh hưởng của chúng tới cá mập trong vùng, họ tìm ra mối liên hệ giữa sự hiện diện của chúng và số lượng xác cá mập dạt vào bờ với vết thương lặp lại. Các nhà nghiên cứu cho rằng Port và Starboard cố ý nhắm vào cá mập để lấy gan như một món đặc sản. "Mỗi chuyến ghé thăm, chúng đi theo lộ trình giống nhau quanh vịnh, qua vùng biển có mật độ cá mập cao", Hurwitz nói.

Tiến sĩ Alison Kock kiểm tra xác cá mập mới chết và ảnh chụp những lần khám nghiệm trước đây. Ông phát hiện dấu răng của cá voi sát thủ hằn trên vây ngực của cá mập. "Bí ẩn về cá mập đã được giải đáp! Kỹ thuật cá voi sát thủ sử dụng là ngoạm vây ngực và xé xác con mồi để lấy lá gan giàu squalene, bộ phận lớn và nhiều dưỡng chất nhất của cá mập", Kock cho biết.

Ban đầu, cá voi sát thủ nhắm vào những loài cá mập nhỏ hơn là cá mập 7 mang. Tuy nhiên, năm 2017, chúng bắt đầu chuyển sang con mồi lớn hơn là cá mập trắng. Trong năm đó, 5 con cá mập trắng dạt vào bờ ở khu vực Gansbaai có vết thương giống cá mập bò tìm thấy ở vịnh False. Tiến sĩ Ali Towner, người phụ trách khám nghiệm, kết luận thủ phạm là cá voi sát thủ.

Số lượng cá mập ở vịnh False giảm đáng kể từ khi cá voi sát thủ săn giết chúng. Trước năm 2017, hàng trăm con cá mập ghé qua vịnh mỗi năm. Năm 2021, chỉ có vài trường hợp được ghi nhận. Số lượng cá mập trắng sụt giảm ngoài khơi Western Cape có liên quan tới sự xuất hiện của cá voi sát thủ và khả năng săn mồi của chúng.

Cập nhật: 25/01/2022 Theo VnExpress
  • 4.099

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook