Đốm màu bí ẩn dưới đáy biển khiến các nhà khoa học hoang mang

  •  
  • 359

Các nhà nghiên cứu đang bối rối trước những đốm màu bí ẩn mà họ không thể xác định được danh tính.

Cận cảnh một trong những sinh vật bí ẩn được các nhà nghiên cứu phát hiện
Cận cảnh một trong những sinh vật bí ẩn được các nhà nghiên cứu phát hiện bằng cách sử dụng phương tiện ROV ở vùng biển Caribe (Ảnh: NOAA).

Các sinh vật biển sâu không xác định, tạm gọi là "đốm màu xanh bí ẩn" được phát hiện gần đây tại vùng biển Caribe đã khiến các nhà khoa học phải "vò đầu bứt tai". Rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra, nhưng không ai trong số các nhà nghiên cứu có thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Theo Live Science, hàng loạt sinh vật kỳ lạ có dạng như khối cầu, màu xanh lam, đã được tìm thấy ở độ sâu từ 400 - 600 mét khi các nhà khoa học của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) điều khiển một phương tiện vận hành từ xa (ROV) dưới đáy biển.

Sau khi nhìn thấy bức ảnh được chụp, các thành viên của đoàn thám hiểm đã vô cùng hoang mang. Sau một thời gian tranh luận, họ vẫn chưa thể tìm ra danh tính của sinh vật biển bí ẩn này.

Một số nhà quan sát lưu ý rằng đây có thể là một loại san hô mềm, hoặc bọt biển, với nhiều gai nhọn và thân mềm tựa như cao su. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng đây là một loài mực biển mới. "Tôi chỉ có thể nói với bạn rằng đó không phải là một tảng đá", một nhà nghiên cứu bông đùa.

Theo nhóm nghiên cứu, sinh vật này sở hữu những đặc điểm gần giống với san hô và bọt biển. Do vậy, họ sẽ gửi hình ảnh và video đến các chuyên gia trong lĩnh vực này để tìm hiểu thêm.

Tàu thám hiểm vận hành từ xa Okeanos Explorer
Tàu thám hiểm vận hành từ xa Okeanos Explorer đóng vai trò quan trọng trong việc khám phá đáy biển sâu, nơi con người khó tiếp cận (Ảnh: NOAA).

Nếu không thể xác định được loài này thì bí ẩn về chúng sẽ vẫn còn được duy trì, ít nhất là cho đến khi các nhà nghiên cứu có thể tiếp cận và thu thập được mẫu.

Theo NOAA, hiện có khoảng 2.000 loài san hô mềm, và 8.500 loài bọt biển. Ngoài ra, có ít nhất 3.000 loài mực biển được tìm thấy dưới đại dương.

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc tìm thấy sinh vật bí ẩn kỳ lạ này là ví dụ hoàn hảo cho thấy những chuyến thám hiểm đại dương đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà khoa học.

"Luôn có ít nhất một vài thứ khiến bạn phải choáng váng khi thám hiểm dưới đáy đại dương", một nhà nghiên cứu cho biết.

Cập nhật: 22/09/2022 Dân Trí
  • 359

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook