Đồng hồ Ngày tận thế được vặn ngược lại 1 phút

  •   3,65
  • 3.760

Chiếc đồng hồ Ngày tận thế (Doomsday), biểu tượng về nguy cơ hạt nhân trong suốt 55 năm qua, ngày 14/1 đã được vặn ngược lại một phút nữa trước thời khắc nửa đêm.

Chiếc đồng hồ biểu tượng này là sáng kiến của tạp chí Khoa học nguyên tử (BAS), hiện đang chỉ 12 giờ kém 6 phút đêm. 

Tính cả lần điều chỉnh này, chiếc đồng hồ đã được chỉnh thời gian 19 lần kể từ lần đầu tiên nó được đặt giờ ở chế độ 12 giờ kém 7 phút đêm.

Lần gần đây nhất là vào tháng 1/2007, chiếc đồng hồ được chỉnh về thời điểm 12 giờ kém 5 phút đêm, khi sự thay đổi khí hậu, cộng với sự hủy diệt hạt nhân là những mối đe dọa lớn nhất đối với loài người.

Tại buổi họp báo công bố về sự điều chỉnh giờ lần này, đại diện BAS cho biết với việc điều chỉnh chiếc đồng hồ lùi lại thêm một phút nữa trước thời điểm nửa đêm, họ muốn nhấn mạnh tới bao nhiêu việc cần phải được hoàn thành trong khi chúng ta đang nhận ra những dấu hiệu của sự hợp tác giữa Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil cùng các nước khác về an ninh hạt nhân và sự ổn định khí hậu.

Đại diện BAS cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo thực hiện lời hứa của mình về một thế giới không vũ khí hạt nhân và hành động ngay từ bây giờ để làm chậm lại sự biến đổi khí hậu.

BAS, được thành lập bởi các nhà vật lý học thuộc dự án Manhattan, đã tham gia chiến dịch giải trừ hạt nhân kể từ năm 1947.

Chiếc đồng hồ Ngày tận thế lần đầu được công bố trên tờ tạp chí Khoa học nguyên tử vào năm 1947, chỉ ít lâu sau khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản./.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 3,65
  • 3.760

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook