Động vật có linh cảm trước về trận động đất

  • 1.567

Các quan chức vườn thú ở Washington DC cho biết, các loài động vật ở đây đã cảm nhận trước trận động đất 5,8 độ richter xảy ra vào Thứ ba (23/8/2011).

Trước khi trận động đất xảy ra, một số động vật tại Vườn thú Quốc gia Smithsonian thậm chí đã hét lên báo động các con khác cảnh giác hoặc chạy lên cây trước khi con người chúng ta cảm thấy run rẩy.

Khoảng 5-10 giây trước khi trận động đất hôm thứ Ba, đười ươi có tên là Kyle và một con khỉ gorilla đồng bằng phương Tây tên là Kojo, đã bỏ thức ăn và leo lên trên cây trong ngôi nhà của chúng. 15 phút trước trận động đất, các con vượn cáo màu đỏ đã hét lên báo động. Con voi khổng lồ thì nhất định ở lại trong nhà thú và từ chối ra ngoài ăn nhẹ buổi chiều. Các con sư tử thường ngày hay nằm trên đất, nay bỗng đứng lên nhìn ra bên ngoài lồng thú.

Sư tử phản ứng trước trận động đất (Ảnh: livescience)
Sư tử phản ứng trước trận động đất (Ảnh: livescience)

Trong khi đó, những con rắn, bao gồm cả rắng hổ mang thường không hoạt động trong ánh sáng ban ngày cũng quằn quại báo động trận động đất. Những con vịt ngay lập tức nhảy xuống hồ bơi.

Dự báo sớm các trận động đất đối với con người cũng là việc rất khó khăn. Trong khi đó, có một số loài động vật có thể cảm nhận được sóng địa trấn trước khi trái đất rung chuyển.

Theo một nghiên cứu phát hành năm 2010 cho thấy, loài cóc (Bufo Bufo) đã bỏ khu vực sinh sản của nó trước khi trận động đất xảy ra ở L'Aquila, Ý, trong tháng 4/2009 và không quay lại vào những ngày sau đó. Các loài chim thì bay theo hướng khác thường còn các con chó có dấu hiệu bồn chồn ngay trước khi trận động đất xảy ra.

Tuy nhiên, cảm giác hốt hoảng trước khi trận động đất xảy ra không phổ biến ở tất cả các loài động vật. Trong lúc nhiều loài nhốn nháo trước khi trái đất rung chuyển, các con gấu trúc tại vườn thú Smithsonian dường như không biết gì.

Theo Livescience, Đất Việt
  • 1.567

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook