Động vật linh trưởng cũng làm tổ

  • 964

Thông thường chim mới làm tổ. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu hành vi làm tổ của các loài khỉ không đuôi như đười ươi và tinh tinh ở các khu rừng thuộc Indonesia và Guinea, Tây Phi.

“Chúng tôi tin rằng giống như các loài khỉ không đuôi, tổ tiên chung của tinh tinh và con người cũng ngủ trên cây cách đây 6 triệu năm trước” - TS Kathelijne Koops (ĐH Cambridge, Anh), trưởng nhóm nghiên cứu, nói trên tạp chí Live Science.

Một con tinh tinh ngộ nghĩnh ở trong cái tổ vừa làm
Một con tinh tinh ngộ nghĩnh ở trong cái tổ vừa làm - (Ảnh: Live Science)

Nhà nghiên cứu A. Roland Ennos làm việc tại ĐH Manchester, Anh cho biết: “Tổ của hầu hết loài khỉ không đuôi khá công phu, chắc chắn. Chúng biết bẻ gãy cành cây để làm tổ, cho thấy chúng thật thông minh”.

Thậm chí chúng sử dụng những nhánh cây nhỏ xíu để nằm đan xen nhau dưới tổ, giống như “nệm” “gối” mà con người thường sử dụng.

Theo Live Science, tổ của các loài khỉ không đuôi có chiều dài khoảng 1,2-1,5m và chiều rộng chưa đầy 1m. Chúng làm tổ trên tán rừng, tại độ cao 10-20m, và thời gian chúng làm tổ chỉ trong vòng 10 phút.

Tổ của đười ươi nhìn từ trên không
Tổ của đười ươi nhìn từ trên không - (Ảnh: Live Science)

Đặc biệt, chúng sử dụng chiếc tổ để ngủ duy nhất một lần trong đêm. Tổ của chúng còn có chức năng giữ ấm cơ thể, tránh côn trùng và giúp chúng được an toàn hơn ở trong tổ so với lúc ở dưới thảm rừng.

Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết họ cũng ghi nhận có trường hợp tinh tinh làm tổ trên cây và cả dưới thảm rừng.

Giả thuyết của các nhà khoa học cho rằng do môi trường xung quanh thiếu cây xanh nên buộc tinh tinh phải di chuyển xuống thảm rừng để làm tổ.

Cập nhật: 20/04/2012 Theo Tuổi Trẻ, Livescience
  • 964

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook