Dự án xe điện bí ẩn của Nga: Do hãng chế tạo AK-47 sản xuất, định vị là đối thủ của Tesla

  •  
  • 1.021

Không có gì lạ trong thế giới công nghệ khi các sản phẩm concept không bao giờ trở thành hiện thực. Một số lượng lớn các ý tưởng thậm chí không bao giờ được nhìn thấy ánh sáng ban ngày và vẫn là bí mật trong các phòng họp kín trên khắp thế giới. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, các công ty sản xuất dù rất muốn đưa ý tưởng ra nói với thế giới, nhưng vì một số lý do đặc biệt nào đó, các nguyên mẫu của nó lại trôi vào hư vô và cuối cùng chỉ tồn tại trong những cuốn biên niên sử.

Và tại Nga từng có một viên ngọc quý bị lãng quên như thế. Đó là chiếc xe điện CV-1, được cho là sản phẩm của hãng sản xuất vũ khí Kalashnikov, nơi đã cho ra đời khẩu súng trường tấn công AK-47 nổi danh thế giới.

Với một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dầu khí, Nga không phải là quốc gia thường ưu tiên và ủng hộ các phương tiện phát thải thấp. Trên thực tế trong lĩnh vực ô tô, nước này cũng không có nhiều thương hiệu nổi tiếng xuất hiện. Nhưng CV-1 giống như một khoảnh khắc, một tia sáng bất chợt lóe lên trong lịch sử quốc gia Đông Âu này. Bởi khó có thể nghĩ rằng một quốc gia như thế này có thể tạo ra được một chiếc ô tô điện đầy thú vị, thứ mà dường như chỉ có chủ nghĩa tư bản mới có thể sản xuất được.


Kalashnikov CV-1 được tạo ra dựa trên mẫu xe gia đình của Nga những năm 1970, Moskvich 412.

Trở lại năm 2018, nhà sản xuất vũ khí Kalashnikov đã tiết lộ tầm nhìn của mình về CV-1. Khi đó, có vô số báo cáo hé lộ cho thấy đây là dấu hiệu cho thấy Nga sẽ đối đầu với Mỹ một lần nữa trong lĩnh vực chế tạo xe hơi.

Mặc dù vậy, số liệu thống kê chi tiết về sản phẩm này rất thưa thớt. Thiết kế hình hộp của nó được lấy cảm hứng từ một chiếc xe hatchback Moskvich 412 của Liên Xô được phát triển vào những năm 1970. Vì đây là nguyên mẫu nên không có gì đáng ngạc nhiên khi CV-1 có thiết kế  khí động học không khác gì một... chiếc tủ lạnh.

Sản phẩm được hứa hẹn sẽ thay đổi vận tốc từ 0 đến100km/h chỉ dưới 6 giây, nhờ vào việc sản sinh ra 680 mã lực dựa trên gói pin công suất cao 90 kWh. Nhà sản xuất cũng cho biết rằng nó sẽ có thể di chuyển quãng đường khoảng 354km chỉ dựa trên một lần sạc.

Đèn pha, lưới tản nhiệt và bánh xe đều là sự kết hợp của một phong cách thập niên 70
Đèn pha, lưới tản nhiệt và bánh xe đều là sự kết hợp của một phong cách thập niên 70 đầy truyền thống.

Kalashnikov đã đưa ra một số tuyên bố kỳ quặc để phù hợp với những kỳ vọng về hiệu suất khá nóng nảy đó. Nó cho biết CV-1 sẽ có một loạt "hệ thống phức tạp" sẽ "cho phép [nó] đứng trong hàng ngũ các nhà sản xuất ô tô điện toàn cầu như Tesla".

Theo một số báo cáo trên các phương tiện truyền thông, đại diện công ty Kalashnikov đã nói với các phóng viên tham dự hội chợ ra mắt rằng chiếc xe có công nghệ "cho phép chúng tôi đứng trong hàng ngũ các nhà sản xuất ô tô điện toàn cầu như Tesla".

Hãy xem đoạn video ngắn dưới đây để trải nghiệm một số hình ảnh chuyển động đẹp mắt của "khẩu súng trên xa lộ" của Kalashnikov, nhưng lưu ý rằng chiếc xe không thực sự di chuyển.


Xe điện CV-1 của Kalashnikov.

Tuy nhiên, có một điểm lưu ý là những cửa sổ của xe siêu tối, 100% là màu đen. Theo một số chuyên gia, đây là cách để che giấu một sự thật rằng chiếc xe không có nội thất. Và cho đến ngày nay, chưa ai thực sự nhìn thấy nội thất của chiếc xe này.

Ngoài các thông tin cơ bản, gần như không thể tìm thấy điều gì khác về CV-1. Một số người đã thử liên hệ với các nhà báo đưa tin về câu chuyện ban đầu, hay một số nhân viên tại Kalashnikov cũng như sục sạo tìm kiếm trên các diễn đàn và các cuộc trò chuyện trực tuyến. Tuy nhiên, kết quả là không ai có bất kỳ câu trả lời nào.

Chiếc xe là sự kết hợp giữa màu xanh và trắng rất tinh tế và trang nhã
Chiếc xe là sự kết hợp giữa màu xanh và trắng rất tinh tế và trang nhã, che dấu một thiết kế đầy "bạo lực" bên trong, nếu như động cơ của nó thực sự tồn tại.

Cuối cùng, liệu nó có được đưa vào sản xuất hay không vẫn là điều chưa chắc chắn. Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng mẫu concept CV-1 này được tạo ra như một phần của sự kiện nhằm thu hút sự chú ý của tổng thống Nga, Vladimir Putin, cũng như trở thành điểm nhấn truyền thông để cho thấy công nghệ của nước Nga đang cạnh tranh như thế nào trên trường thế giới.

Trước đó vào năm 2015, Kalashnikov cũng tiết lộ một mẫu robot có khả năng lái xe, nhưng về bản chất chỉ là một bộ khung xương kim loại trên một chiếc ATV được điều khiển từ xa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin kiểm tra một robot Android do Nga sản xuất
Tổng thống Nga Vladimir Putin kiểm tra một robot Android do Nga sản xuất trong chuyến thăm tới Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương về Cơ khí Chính xác ở Klimovsk, Nga vào ngày 20/1/2015.

Cập nhật: 06/01/2021 Theo Pháp luật và bạn đọc
  • 1.021