Đưa thông tin lên Wikipedia sẽ phải đăng ký tài khoản

  • 106

Wikipedia, bộ từ điển bách khoa trực tuyến cho phép bất cứ ai cũng có thể đóng góp kiến thức, đang thắt chặt luật lệ hơn vì một nhà báo nổi tiếng phàn nàn trang đó đã đưa thông tin sai khi cho rằng ông liên quan đến vụ ám sát Kennedy.

Jimmy Wales, nhà sáng lập Wikipedia, cho biết hệ thống sẽ yêu cầu người sử dụng đăng ký tài khoản trước khi họ khởi tạo một mục từ. Dù điều này không ngăn được tình trạng mọi người cung cấp thông tin thiếu chính xác, nguyên tắc mới sẽ giúp 600 tình nguyện viên của site dễ dàng duyệt và xóa những tuyên bố thiếu căn cứ, phỉ báng... Wales cũng hy vọng việc đăng ký sẽ làm hạn chế số mục từ được tạo ra.

Những người ghé thăm Wikipedia vẫn có thể chỉnh sửa nội dung đã có trước đó mà không cần mở tài khoản. Họ cũng chỉ mất khoảng 15 - 20 giây đăng ký bởi site không yêu cầu địa chỉ e-mail để kích hoạt.

Sự thay đổi này được thực hiện sau khi John Seigenthaler, cựu trợ lý hành chính của Robert Kennedy, viết trên tờ USA Today (Mỹ) rằng trong bài tiểu sử của ông trên Wikipedia, ông đã bị nghi ngờ dính líu đến vụ ám sát viên chưởng lý Robert Kennedy cùng người anh trai, tổng thống John F. Kennedy.

Seigenthaler, cũng là trưởng ban biên tập của USA Today, cho biết bài tiểu sử sau đó đã được thay đổi nhưng vẫn còn một vài chi tiết không đúng với thực tế bởi các tình nguyện viên của site đã nhầm lẫn ông với con trai, một nhà báo thuộc NBC News.

Wikipedia được coi là một ví dụ điển hình về phương pháp thu thập kiến thức nhân loại linh hoạt. Hiện có khoảng 850.000 mục từ tiếng Anh trên hệ thống từ điển này. Từ khi ra đời năm 2001, nó đã phát triển mạnh mẽ và trở thành kho chứa thông tin khổng lồ với những chủ đề đa dạng từ nghệ thuật Trung cổ đến công nghệ nano.

Cập nhật: 08/12/2005 Theo VnExpress
  • 106

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook