Đức phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt trong bóng tối

  •  
  • 881

Các nhà khoa học Đức mới đây đã báo cáo phát triển thành công một công nghệ nhận diện khuôn mặt chính xác mới ngay cả khi dùng trong bóng tối.

Công nghệ diện khuôn mặt trong bóng tối

Công nghệ nhận dạng mới sử dụng một phần mềm đặc biệt dựa vào nhiệt lượng tỏa ra từ khuôn mặt để làm cơ sở nhận biết. Trong khi đó, hầu hết phần mềm nhận dạng khuôn mặt truyền thống ngày nay đều dùng cách so sánh hai hình ảnh trong môi trường đủ sáng, do đó chắc chắn sẽ khó có thể phát huy tác dụng trong điều kiện ánh sáng yếu.

Đức phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt trong bóng tối

Các nhà khoa học máy tính Saquib Sarfraz và Rainer Stiefelhagen đến từ Viện Công nghệ Karlsruhe, Đức đã tạo ra một hệ thống phân tích thông minh có thể phân tích hàng chục bức ảnh hồng ngoại của khuôn mặt người và sau đó so sánh chúng với hàng chục bức ảnh khác được chụp với ánh sáng ban ngày.

Việc so sánh được thực hiện với một chương trình máy tính được vận hành dựa trên một hệ thống mạng lưới thần kinh chuyên sâu có thể thiết kế và bắt chước lại giống với chức năng của não bộ con người.

Sarfraz và Stiefelhagen đã giải thích cách vận hành của mạng lưới này thông qua việc phân tích 4.585 bức ảnh được chụp trong cả hai điều kiện ánh sáng hồng ngoại và khả biến. Hệ thống sau đó đã cho ra kết quả khá nhanh chóng chỉ trong vòng 35 phần triệu giây.

Hiện nay, mặc dù công nghệ này vẫn cần phải cải tiến khá nhiều về cách thức hoạt động khi hình ảnh mô tả về nhiệt độ trên khuôn mặt người có thể dao động tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Đó là chưa kể nhiều trường hợp sau khi tập thể dục cũng sẽ có biểu nhiệt độ khác so với bình thường.

Tuy nhiên nói về triển vọng của công nghệ này, các nhà khoa học tỏ ra khá tin tưởng bởi tỷ lệ chính xác được đánh giá lên tới hơn 80% khi so sánh một bức ảnh mô tả nhiệt độ khuôn mặt với nhiều bức ảnh khác có điều kiện ánh sáng tốt. Nhưng có điều tỷ lệ này có thể giảm xuống 55% nếu như so sánh một bức ảnh khả biến cho mỗi một đối tượng.

Công nghệ trên hứa hẹn sẽ là một phương tiện hiệu quả giúp đỡ các chuyên gia an ninh cùng nhiều cơ quan chức năng thực thi pháp luật trong việc điều tra, phá án và đảm bảo an ninh trật tự.

Theo genK.vn
  • 881